AGGIORNAMENTO VÀ TRUYỀN THỐNG

AGGIORNAMENTO VÀ TRUYỀN THỐNG

Chiều 12.10.2012, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp kiến các Giám mục Nghị Phụ và các vị Chủ tịch của các HĐGM đang tham dự Thượng Hội Đồng về Tân Phúc Âm hóa. Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha đã đề cập đến một từ ngữ nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi của đức Gioan XXIII, đó là từ « Aggiornamento » (cập nhật hóa), được đức Gioan XXIII dùng trong bài phát biểu sau thánh lễ đại triều tại đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, kêu gọi triệu tập Công đồng.

Từ ngữ này đã được đưa ra « như là một thứ chương trình cho công việc của Công đồng ». Đức Bênêđictô XVI nói : « 50 năm sau ngài khai mạc Công đồng, một số người tự hỏi liệu kiểu nói này đã không là đáng tiếc. Người ta có thể thảo luận hàng giờ và chỉ đạt tới những ý kiến bất đồng. Tôi tin rằng trực giác của Đức Giáo hoàng Gioan được diễn tả qua từ ngữ này đã là và vẫn là chính xác. Kitô giáo không phải là một điều gì thuộc quá khứ, được sống bằng cách nhìn lại đằng sau, bởi vì Chúa Kitô là của hôm qua, của hôm nay và mãi muôn đời. Kitô giáo được đánh dấu bởi sự hiện diện của Đấng Vĩnh Hằng, của Thiên Chúa đã đi vào trong thời gian và hiện diện ở mọi lúc, thời gian phát xuất từ sức mạnh sáng tạo của Ngài, từ cái hôm nay vĩnh hằng của Ngài. Chính vì thế Kitô giáo luôn luôn mới mẻ. Không được hình dung nó như là một cái cây được phát triển tròn đầy từ hạt giống Tin Mừng, mà có thể sản sinh tất cả hoa trái của nó và sẽ trở nên già đi, vào lúc hoàng hôn của năng lực sống của nó. Tính hiện tại này, « aggiornamento » này, không có nghĩa là một sự đoạn tuyệt với truyền thống, nhưng là một sức sống liên tục. Aggiornamento không muốn nói giảm thiểu đức tin, gấp xếp đức tin vào tư tưởng của một thời kỳ nhất định, theo ước muốn của dư luận. Hoàn toàn trái lại. Và như các Nghị Phụ đã làm, chúng ta phải mang cái hôm nay của chúng ta vào trong thời gian của Thiên Chúa ».

« Công đồng đã là một thời điểm của ân sủng trong đó Thánh Thần đã cho chúng ta thấy rằng Giáo Hội, đang lữ hành xuyên qua các thế kỷ, phải luôn luôn nói với con người. Điều này chỉ có thể được thực hiện bởi sức mạnh của người nào có những cội rễ sâu xa nơi Thiên Chúa, bởi người nào để cho Thiên Chúa hướng dẫn và sống đức tin trong sự thuần khiết, chứ không phải bởi người thích nghi nhất thời hay chọn lựa con đường dễ dãi nhất. »

« Nếu ký ức về quá khứ là quý giá, thì nó không phải là một cứu cánh tự tại. Năm Đức Tin mời gọi chúng ta lấy lại con đường của Công đồng, tập trung vào sứ điệp của nó, là sứ điệp của niềm tin vào Chúa Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của trần gian…Ngày nay nữa, điều quan trọng là thông truyền tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người, mọi nơi và mọi lúc. »

Tý Linh

Theo VIS

Advertisements
%d bloggers like this: