TU ES PETRUS (25) : TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

NGÀY CÀNG THÊM CHỨNG CỨ SÁCH GIẤY CÓI “VỢ CHÚA GIÊSU” LÀ GIẢ MẠO

Sau một loạt hăng hái đưa tin ban đầu trên các phương tiện truyền thông, những câu chuyện về khám phá một cuộn papyrus (giấy cói) nhắc đến “người vợ Chúa Giêsu” đã biến mất khỏi những hàng tin đầu,trong lúc ngày càng thêm chứng cứ rằng tài liệu nầy không đáng tin cậy.

Chứng cứ mới kết tội giả mạo được một học giả Oxford đưa ra,là khám phá ra rằng tài liệu “xưa cũ” nầy mô phỏng một lỗi về in ấn được tìm thấy trong một bản hiện đại của một văn bản Cốp xưa.

TU ES PETRUS số 25 ( 15.10 – 21.10.2012): TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

+ (Fides 13/10) Toà án Ấn Độ : việc cầu nguyện trong các nhà ở là tự do,không cần có phép

Những nhóm người họp nhau cầu nguyện thuộc mọi tôn giáo diễn ra trong các tư gia được tự do và không thể bị cấm đoán. Họ không cần bất cứ phép tắc gì từ phía nhà cầm quyền dân sự hoặc cảnh sát : đó là những gì Toà Thượng Thẩm bang Tamil Nadu phán quyết do thẩm phán S. Manikumar,tiếp sau sự kiện do một Kitô hữu – Kanyakumanu Colachel – đệ trình, khi ông có thói quen tổ chức các cuộc gặp gỡ cầu nguyện tại nhà riêng với các Kitô hữu phái Ngũ Tuần, song lại bị cảnh sát và nhà cầm quyền sở tại áp dụng nhiều biện pháp gây khó dễ,nhằm ngăn cản ông và các đồng đạo. Vị thẩm phán nói rằng những cuộc gặp mặt cầu nguyện như thế chỉ có thể bị gián đoạn hoặc bị cảnh sát can thiệp nếu “chúng phương hại đến trật tự công cộng,gây ô nhiễm âm thanh, cho thấy nguy hiểm về sức khoẻ hoặc luân lý công cộng hoặc là vi phạm quyền các cư dân khác” theo các tiêu chí hiện đang hiệu lực. Trong trường hợp ngược lại, các nhà cầm quyền không có bất cứ quyền hành gì và quyền nào ngăn cấm việc tự do cầu nguyện của các tín đồ,vì như vậy là hạn chế tự do thực hành và tuyên xưng niềm tin của mọi tôn giáo” được Hiến Pháp Ấn Độ bảo đảm.

+ (UcanNews 13/10) Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin cho biết sẽ không còn đàm phán với SSPX

Vatican dự kiến sẽ không có thêm đàm phán nào nữa với các người Công giáo duy truyền thống nổi loạn khi họ nhấn mạnh Giáo Hội phải thu hồi những cải cách hiện đại hoá đưa ra cách nay 5 thập niên. Đức TGM Gerhard Mueller, người đứng đầu Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin đầy quyền lực, nói trong một cuộc phỏng vấn được phát hôm 13/10,rằng Giáo Hội không thể thương nghị xa rời các nền tảng đức tin của mình. Những lời Ngài bình luận trên Radio Bắc Đức là những lời đầu tiên từ Vatican về những đàm phán bế tắc nhằm đưa Nhóm SSPX gia nhập lại Gíao Hội sau 21 năm ly khai do họ cương quyết chống lại các cải cách thập niên 1960. Trong những tuần vừa qua, các lãnh đạo SSPX đã cho thấy một loạt đàm phán kéo dài hai năm với Vatican đã bế tắc vì việc Vatican nhấn mạnh rằng họ phải chấp nhận các cải cách của Công Đồng Vatican II,là điều phá vỡ mọi đàm phán đối với họ. Đức TGM Mueller nói :”Chúng ta không thể phản bội lại Đức Tin Công giáo trong các cuộc thương thuyết. Sẽ không có những thoả hiệp ở đây. Tôi cho rằng nay sẽ không có những thảo luận mới”.

Từ khi lên ngai Giáo Hoàng năm 2005, Đức Biển-Đức XVI đã gặp người đứng đầu SSPX, thúc đẩy thánh lễ bằng tiếng la-tinh mà SSPX bênh vực đấu tranh và gỡ vạ tuyệt thông áp đặt lên 4 giám mục của nhóm nầy khi họ chấp nhận việc truyền chức chống lại mệnh lệnh Vatican. Sự nhượng bộ của Đức Biển-Đức XVI gây ra một cơn bão phản đối từ các tín hữu Công giáo,người Do Thái và người Đức vào năm 2009 khi rõ ràng rằng 1 trong các GM được gỡ bỏ vạ tuyệt thông,là một người nổi tiếng phủ nhận vụ sát hại người Do Thái và Vatican cũng không biềt điều đó. Gỡ bỏ vạ tuyệt thông có nghĩa là 4 GM một lần nữa trở thành thành viên đầy đủ của 1,2 tỷ con cái Giáo Hội,nhưng họ và SSPX – vốn tuyên bố họ có 500 LM và 1 triệu tín đồ – không có chức vụ và vai trò chính thức nào trong Giáo Hội. Năm 2010, Vatican đưa ra những cuộc thảo luận thần học không được công khai nhằm đạt một thoả ước có thể làm cho SSPX thành một “hạt giáo sĩ tòng nhân” hoặc cơ chế tự trị trong Gíao Hội tương tự nhóm bảo thủ Opus Dei. Đức Biển-Đức nhấn mạnh họ phải tuyên bố Công Đồng Vatican và giáo lý Giáo Hội từ đó là giáo huấn Công Giáo hiệu lực.

+ Bổ nhiệm mới

+ (VIS 15/10) Ngày 13/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Gaudencio B.Rosales,TGM nghỉ hưu GP Manila,làm đặc phái viên của Người tại đại hội Liên HĐGM Châu Á họp tại Tp Hồ chí Minh,Việt Nam,từ 19 – 25/11/2012

+ (VIS 18/10) Đức Thánh Cha bổ nhiệm ĐHY Raul Eduardo Vela Chiriboga,TGM nghỉ hưu Gp Quito,làm đặc phái viên ở lễ kỷ niệm 475 năm thành lập giáo phận Cuzco, Gp đầu tiên của Nam Mỹ,từ 24 – 28/10. Những ngày lễ hội nầy trùng hợp với Đại Hội Thánh Thể và Thánh Mẫu Quốc Tế,lấy cảm hứng từ Tông thư Ecclesia de Eucharistia của Đức Gioan-Phaolô II (2003).

+ (VIS 18/10) Đức Thánh Cha bổ nhiệm ĐGM Joseph W.Tobin,CSsR,Thư ký Thánh Bộ Các Dòng Tu và Tu Hội Đời, làm TGM Gp Indianapolis, Hoa Kỳ(diện tích: 35.768;dân số : 2.595.000; Công giáo : 246.000; LM : 236; Tu sĩ : 715)

+ (CWN 13/10) Người đứng đầu các HĐGM chào mừng Giải Nobel cho Liên Minh Châu Âu

Chủ tịch Uỷ Ban HĐGM Liên Minh Châu Âu (COMECE) đã bày tỏ vui sướng trước tin tức cho biết Liên Minh Châu Âu (LMCA) sẽ nhận giải Nobel Hoà Bình. ĐHY Reinhard Marx nói rằng vinh dự đối với LMCA là “một dấu chỉ rằng Châu Âu có thể cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn”. Ngài nói rằng sự chọn lựa giải Nobel nầy “nhắc nhở chúng ta một sự đóng góp lớn lao biết bao cho một sự phát triển hoà bình của kế hoạch hợp nhất lục điịa Châu Âu đã được hoàn thành và một sự chia sẻ về mặt chính trị lớn lao biết bao mà những Kitô hữu dấn thân đã làm cho thành tựu nầy”.

+ (CWN 13/10) Thêm một thiếu niên Pakistan đối mặt cáo  buộc [tội] báng bổ

Thêm một thiếu niên Pakistan đối mặt đe doạ tử hình sau khi bị tố cáo tội báng bổ – trong trường hợp nầy là chuyển đi một thư bằng văn bản. Ryan Brian Patus, 15 tuổi, bị buộc phải trốn chạy với gia đình khi nhà ở của họ bị đám Hồi giáo quá khích châm lửa đốt. Cậu bé nói em chuyển một bức thư mà không đọc nó cẩn thận : những kẻ tố cáo nói điều đó xúc phạm đến Hồi giáo. Trong một câu chuyện liên quan, vị giáo sĩ Hồi giáo đã tố cáo Rimsha Masih,cô gái trẻ bị cáo buộc tội báng bổ, đã được tha tại ngoại,trong khi cô gái Kitô hữu nầy vẫn bị giam giữ. Giáo sĩ Khalid Jadoon Chrisi bị tố cáo đốt các trang sách Coran và cài giấu chúng lên cô gái nầy.

+(CWN 13/10) Kitô hữu nên học hỏi tín đồ Hồi giáo về ước ao truyền bá đức tin.

Cha Khalil Samir, Dòng Tên,một chuyên gia tham dự các thảo luận của THĐ GM về Tân Phúc Âm Hoá, lý luận rằng các tín hữu Công giáo nên học hỏi điều gì đó từ sự sốt sắng tự nguyện của các tín đồ Hồi giáo trong việc đẩy mạnh đức tin của họ: Thực tế, người theo đạo Hồi không sợ giới thiệu niềm tin của mình. Kitô hữu ở Tây phương thì xấu hổ,cho rằng đức tin là một giá trị riêng tư… Chúng ta phải học hỏi hãnh diện về đức tin của chúng ta, không để rơi vào phô trương hoặc tuyên truyền và  rủ rê nhập đạo. Các tín đồ Hồi giáo cũng phải học hỏi từ các Kitô hữu. Ngài nói : do họ cảm thấy bị đức tin họ ép buộc phải đem tha nhân vào đạo Hồi, họ phải nhận ra rằng các Kitô hữu cũng cảm thấy cách thức tương tự. Đó là một dấu hiệu tôn trọng và bác ái đối với các Kitô hữu muốn kẻ khác công nhận Tin Vui của Phúc Âm.

+ (CathNews 13/10) Hai linh mục song sinh được “thuyền nhân người Việt” truyền cảm hứng.

Cha Kevin O’Neill gốc người Úc,được bầu làm Bề Trên Cả Hội Thừa Sai Thánh Columbus ở Los Angeles tháng trước, không phải là thành viên duy nhất trong gia đình Ngài theo đuổi ơn gọi LM hoặc tu sĩ. Cha Peter O’Neill,người em song sinh của Ngài cũng là một LM Dòng Columbus trong khi người em gái của họ, nữ tu Kate O’Neill, là bề trên tỉnh dòng Dòng Đức Bà Thừa Sai ở Philippines, nơi Chị làm việc với trẻ em đường phố và những người nghiện ma tuý, giúp họ phục hồi và giúp họ đoàn tụ với gia đình họ. Lớn lên ở vùng nông thôn Victoria, Cha Kevin cho biết ngài và các em được truyền cảm hứng làm việc ở hải ngoại do các “thuyền nhân” người Việt đến Úc trong thập niên 1970. Ngài nói :”Gia đình chúng tôi thuộc về một tổ chức ở Geelong đón người Việt tỵ nạn và mỗi tháng một lần một thanh thiếu niên người Việt ở với gia đình chúng tôi vào cuối tuần. Đó là lần đầu tiên mà không ai trong sáu đứa trẻ nhà O’Neill  không bỏ lỡ dịp nào để nghe họ kể về đời sống gia đình ở Việt Nam. Chúng tôi chia sẻ với nhau thức ăn,học chút ít tiếng Việt và dạy họ tiếng Úc lóng”. Những cuộc thăm viếng của người Việt đến nhà O’Neill tiếp tục bốn hoặc năm năm và đã làm thay đổi cuộc đời của Cha Kevin,Cha Peter và nữ tu Kate.

+ (CathNews 15/10) Rahner và Ratzinger bị phái Lefèbvre quy là “dị giáo” trong thời kỳ CĐ Vatican II

Tờ The Tablet đưa tin : Những người ủng hộ TGM Marcel Lefebvre,người sáng lập SSPX, đã quy cho Đức Giáo Hoàng Biển Đức tương lai và Cha Dòng tên quá cố Karl Rahner là “dị giáo” trong thời kỳ CĐ Vatican II. Một lá thư chưa từng được khám phá trước đây do Karl Rahner viết cho người anh của Ngài, Cha Hugo Rahner, Dòng Tên, trong thời kỳ CĐ vào tháng 11/1963 cho thấy rằng những người duy truyền thống [ những kẻ theo TGM Lefebvre – tố cáo ngài và Cha Joseph Ratzinger là “dị giáo”,phủ nhận sự hiện hữu của hoả ngục và cón xấu xa tệ hại hơn cả Teilhard de Chardin và những người theo chủ nghĩa Duy Tân”. Thư nầy,một phần của triển lãm ở Munich, tuyên bố rằng Rahner tự an ủi mình với tri thức mà cuốn sách mỏng trong đó lời tố cáo nầy xuất hiện, cũng gọi Đức Thánh Cha Gioan XXIII là “người tiền trạm của Phản – Kitô” và tấn công ĐHY Giovanni Montini, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI tương lai.

+ (Zenit 15/10) Vị trí của học thuyết xã hội Giáo Hội

ĐHY Turkson,người biện hộ cho việc sử dụng rộng rãi hơn học thuyết xã hội của Giáo Hội,tuyên bố:  “Cánh cửa xã hội” là một “cánh cửa tiếp cận với Phúc Âm hoá” hữu hiệu. Vị chủ tịch Hội Đồng Giáo hoàng Công Lý và Hoà Bình thuyết trình hôm 13/10,trong khuôn khổ họp toàn thể thứ 9 THĐ.GM về Tân Phúc Âm Hoá. Với tư cách chủ tịch HĐ Công Lý và Hoà Bình, ĐHY ưu tư về “sứ mệnh đặc biệt” của Giáo Hội là khích động khắp nơi công lý và tình yêu của Chúa Kitô đối với người nghèo”,trong mục đích “khơi dậy sự quan tâm của cộng đồng Công giáo thúc đẩy sự phát triển các vùng miền cần đến nó và công bằng xã hội giữa các quốc gia”. Với ĐHY,cần kíp phải đưa ra một tân phúc âm hoá của xã hội”, bởi vì xã hội là “một công cụ hữu hiệu” của công cuộc phúc âm hoá. Ngài nhận thấy rằng ngày nay “rất nhiều người ngày càng nhạy bén với những vấn đề quyền con người, công bằng,môi trường,đấu tranh chống nghèo đói”. Thực tế nầy là một cơ hội đích thực cho công cuộc tân phúc âm hoá. ĐHY nhìn thấy “một cánh cửa tiếp cận với phúc âm hoá” hữu hiệu nơi “cánh cửa của xã hội”. Ngài đề nghị cho vấn đề nầy những chiến lược mới, bắt đầu bằng một sự chú tâm đặc biệt vào “nghiên cứu học thuyết xã hội của Giáo Hội” trong đào tạo cho cả các chủng sinh lẫn cho các giáo dân. Gợi lên “thái độ biện giáo” mà tài liệu làm việc của THĐ nói tới,ĐHY gợi ý “làm cho mọi người biết hơn truyền thống lớn lao của sự thánh thiện xã hội,được minh hoạ bởi các LM Arcangeo Tardini và Jose Maria Arizmendarrieta trong mục vụ xã hội, Chân phước Giuseppe Toniolo trong lãnh vực việc làm,Robert Schuman,Alcide De Gasperi và Julius Nyerere trong lãnh vực chính trị”. Tuy nhiên – Ngài nói thêm – “một học thuyết xã hội không chỉ nên được công bố,mà còn phải được thể hiện bằng những từ ngữ cụ thể trong thực tế”. Ngoài ra, ĐHY khuyến khích “không được xao lãng các khả năng do đối thoại đại kết và liên tôn đưa ra”.

+ (Zenit 14/10)  Đức Thánh Cha tiếp các bậc kỳ cựu của Công Đồng.

14 trong khoảng 70 vị kỳ cựu của CĐ đã loan báo tham dự lễ khai mạc Năm Đức Tin ngày 11/10 theo một danh sách do Toà Thánh công bố,đã được Đức Thánh Cha tiếp đón và mời dùng cơm trưa với Người ngày 12/10. Đức Thánh Cha nhắc các Ngài từ ngữ “aggiornamento” mà Đức Gioan XXIII dùng như một chủ đề [được nhắc lại nhiều lần] trong CĐ, nhấn mạnh rằng đó không phải là đoan tuyệt với truyền thống”. Gốm có + 3 vị hồng y : Francis Arinze,Nigeria,80 tuổi vào tháng 11, tổng trưởng nghỉ hưu Thánh bộ Phương Tự – Serafim Fernandes de Araujo,88 tuổi,TGM nghỉ hưu Gp Belo Horizonte,Brasil – Giovanni Canestri,94 tuổi, TGM nghi hưu Gp Gênes,Ý.

+ 11 TGM và GM : Jose Mauro deAlarcon Santiago,GM nghỉ hưu,Brasil – Yves Ramousse,MEP, đại diện tông toà Nam Vang,Campuchia – Georges Dupont,OMI, GM nghỉ hưu,Tchad – Felice Leonardo,GM nghỉ hưu,Ý.  – Arturo Antonio Szymanski Ramirez, TGM nghỉ hưu, Mexico – Hilarion Capucci, TGM nghỉ hưu, Palestine. –  Robert Casimir Tonyui Mesaan Dosseh-Snyron,GM nghỉ hưu, Togo  –  William Kohn McNaughton, GM nghỉ hưu, Hàn quốc; – Roberto Caceres,GM nghỉ hưu,Uruguay; –  Colin Ca,eron Davies, GM nghỉ hưu, Kenya.

+ (Zenit 14/10) Thứ tự các Bí Tích Khai Tâm Kitô giáo
ĐGM Sanguinetti người Uruguay nhận định : “Chính từ cách thức cử hành các bí tích Khai tâm Kitô giáo mà bộ mặt tương lai của Kitô giáo ở Tây Phương sẽ lệ thuộc vào”. Ngài lấy làm tiếc rằng bí tích thêm sức được trao sau chứ không phải trước khi rước lễ lần đầu. ĐGM Alberto Francosco Maria Sangunetti,GM Gp Canelones,Uruguay, thuyết trình ở buổi họp chung ;lần 3 ngày 09/10 và tập trung vào nói về số 131 của “tài liệu làm việc”. Ngài nói trong khi trích dẫn số 136 :” Sự phân biệt các thực hành – vốn đẩy Bí tích Thêm Sức ra sau Bí Tích Thánh Thể – thuộc trật tự hoàn toàn về mục vụ chứ không phải tín lý,là không đúng”. Ngài nhấn mạnh rằng “thứ tự các Bí Tích – Phép Rửa Tội – Phép Thêm Sức – Phép Mình Thánh Chúa – là di sản của “truyền thống đích thực của Đông Phương và Tây phương” và đó lá một dữ liệu “tín lý” phải hướng dẫn tất cả việc mục vụ”. “Việc rước Thánh Thể làm cho mọi khai tâm Kitô giáo hoàn hảo”. Việc cho một người đã rửa tiội nhưng chưa chịu Thêm Sức rước lễ lần đầu chưa được khai tâm đầy đủ làm thay đổi “sự hài hoà và hoạt động của các bí tích”. Theo Ngài, “Bí tích Thêm sức phải theo sau Bí Tích Rửa Tội và đi trước Rước Lễ Lần Đầu”.
+ (CWN 15/10) Sẽ sớm phong chân phước cho Đức Thánh Cha Phaolô VI
Theo nhà báo Vatican hàng đầu Andrea Tornielli : Đức Thánh Cha Phaolô VI có thể được phong chân phước trước cuối năm 2013. Các nhà thần học được Thánh Bộ Phong Thánh uỷ quyền đã phê chuẩn án phong thánh của Đức Cố Giáo Tông. Toàn thể Thánh Bộ sẽ bỏ phiếu về trường hợp nầy tại một buổi họp vào tháng 12 và với sự đồng ý của họ, Đức Thánh Cha Biển Đức có thể công bố “nhân đức anh hùng” của Đức Phaolô VI tại một hội nghị hồng y vào dịp Giáng Sinh. Vào thời điểm đó, đòi hỏi còn lại duy nhất cho việc phong chân phước, Đấng dẫn dắt Giáo Hội qua những năm sóng gió từ 1963 đến 1978 sẽ là sự phê chuẩn một phép lạ qua lời bầu cử của Người. Thỉnh nguyện viên án phong thánh của đã chọn một trường hợp có vẻ thích hợp : việc chữa lành bệnh không thể giải thích được cho 1 cháu bé chưa sinh ở California, mà bà mẹ được Các bác sĩ cố vấn nên phá thai. Bà mẹ bác bỏ lời khuyên nầy và cầu xin Đức Cố giáo hoàng bầu cử cho. Em bé nay là một cô gái 16 tuổi khoẻ mạnh.
+ (CWN 15/06) Video về sự tăng trưởng của Hồi giáo làm bùng lên tranh luận tại Thượng Hội Đồng.
Một cuộc tranh luận nổi lên tại THĐ.GM ngày 13/10 khi các GM tham dự THĐ được cho xem một video mà Radio Vatican mô tả là “giới thiệu những con số thống kê gây hoang mang khi cố gắng cho thấy Hồi giáo đang chinh phục Châu Âu và phần còn lại của thế giới ra sao”. Băng hình – hình như do ĐHY Peter Kodwo Turkson chiếu – nhấn mạnh con số sinh suất cao trong tín đồ Hồi giáo ở Châu Âu,tương phản với số sinh của người dân Châu Âu bản địa và kết luận rằng Châu Lục nầy sẽ sớm trở thành phần lớn dân số là Hồi giáo. Radio Vatican đưa tin :” Tại sao một trong các hồng y thuộc Gíao triều đã chọn trình chiếu mẫu tuyên truyền bài Hồi giáo rõ ràng là khó hiểu”. Nhưng sự giới thiệu ấn tượng nầy đã làm dậy lên một số tranh luận mạnh mẽ,với một số GM chỉ trích băng hình nầy trong khi những vị khác chọn nhấn mạnh nhu cầu phải có phúc âm hoá hữu hiệu hơn trong dân chúng Châu Âu.
+ (CWN 15/10) Chứng cứ bác bỏ những đồn đoán rằng Đức Gioan-Phaolô I bị giết.
Thỉnh nguyện viên án phong thánh cho Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô I đưa tin rằng bằng chứng mới chấm dứt các đồn đoán rằng “Vị giáo hoàng mỉm cười”đã bị sát hại. Sau khi Đức Thánh Cha Gioan- Phaolô I được tìm thấy đã băng hà đúng 33 ngày sau khi trở thành Đức giáo tông La Mã, những giả thuyết về âm mưu nổi lên ám chỉ rằng Vị giáo tông nầy là nạn nhân của trò chơi xấu. Đức Ông Enrico Dal Covolo cho biết tin rằng “những sự việc mới đã lộ ra liên quan đến tình trạng sức khoẻ của Đức giáo hoàng Luciani trong tiến trình phỏng vấn các nhân chứng quen biết Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô I. Ngài cho biết : chứng cứ nầy sẽ vĩnh viễn xác định rằng Người không bị sát hại”.

+ (CWN 15/10) Hội Kinh Thánh Mỹ dự tính triển lãm Kinh Thánh lớn chưa từng có ở Vatican.

Hội Kinh Thánh Mỹ (ABS),người đã tài trợ cho một cuộc triển lãm đặc biệt về Kinh Thánh tại Vatican trong mùa Phục sinh năm nay,đang dự tính một cuộc triển lãm lớn chưa từng có cho năm 2014. Mario Paredes, một phát ngôn nhân của ABS cho biết :” Thật hứng thú với chúng tôi được trở lại Roma và nói với các giới thẩm quyền Vatican,những người dã mời chúng tôi làm một cuộc triển lãm Kinh hánh mới”. Ông nói rằng nhóm nầy mong đợi xác định các thoả thuận với Vatican vào tháng 12 cho một cuộc triển lãm về chủ đề : “Kinh Thánh trong thế giới và trong Tân Phúc Âm hoá”. Cuộc triển lãm nầy là để bao gồm những đồ tạo tác cho thấy cả “lịch sử tính của Kinh Thánh” lẫn cách Kinh Thánh đã nuôi dưỡng sự lan rộng của đức tin Kitô giáo. Paredes – người đã chịu trách nhiệm với cuộc triển lãm đầu năm nầy – đã ở Roma cùng với Lamar Vest, chủ tịch của ABS,người đã nhận được lời mời đặc biệt tham dự THĐ về Tân phúc âm hoá. Vest phát biểu với các GM tại buổi họp THĐ ngày 09/10.

+ (AFP 17/10) Linh mục ăn chơi bỏ trốn với 1 triệu Euros và người đàn bà đã kết hôn

Một LM người Croatia đã bỏ trốn với gần 1 triệu euros (1,3 triệu USD) sau khi bán tài sản Giáo Hội cách bất hợp pháp. Các phương tiện truyền thông đưa tin vị LM Công giáo nầy bỏ trốn với một ngưởi phụ nữ đã kết hôn. LM Dòng Phan Sinh Sime Nimac,34 tuổi, đầu năm nay đã ký với một công ty địa phương để bán một lô đất nhà thờ. Là nguyên quản xứ ở Baska Voda,miền duyên hải nam Adriatic, vào tháng năm,ngài rút hơn 980,000 euros tiền mặt từ tài khoản của giáo xứ nầy,”mà không có giải thích hợp lý tại sao lấy ra số tiền nầy và sẽ dùng vào việc gì”. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng vị LM nầy, được mô tả là điển trai hâm mộ y phục đắt tiền và những đồ dùng xa xỉ, đã bỏ trốn khỏi nước với một phụ nữ trẻ vốn là một nhân viên ngân hàng đã có gia đình và việc rút tiền là thông qua người phụ nữ nầy. Tài sản đã bị bán không có sự phê chuẩn giấy trắng mực đen của các thẩm quyền Giáo Hội và các tu sĩ Phan Sinh đã phát đơn kiện để huỷ bỏ việc mua bán nầy. Theo các nguồn tin địa phương, Nimac vừa đây đã yêu cầu được hồi tục. Gần 90% dân số 4,2 triệu là tín hữu Công giáo La Mã.

+ (CWN 17/10) Giám Mục Trung Quốc thách thức những người tham dự Thượng Hội Đồng.

“Tôi rất buồn lòng rằng các Vị không thể nghe bất kỳ tiếng nói nào từ Giáo Hội Trung Quốc”. Đó là những lời của một GM Trung Quốc cao tuổi,trong một bức thư được trao cho những  người tham dự THĐ GM vào ngày 16/10. Đức GM Luke Li Jing Feng Gp Fengxiang đã gửi một thư viết tay tới THĐ,vì Ngài không thể tham dự các hội nghị ở Roma. Thư của Ngài được đọc lớn cho hội nghị do TGM Nikola Eterovic, tổng thư ký THĐ.GM. Ở tuổi 90, GM Feng đã trải qua 20 năm trong ngục tù Trung Quốc. Ngài viết :” Tôi muốn nói rằng Giáo Hội chúng tôi ở Trung Quốc,nhất là các giáo dân,luôn duy trì lòng đạo đức,lòng trung thành,sự thành thật và lòng sùng mộ của các Kitô hữu đầu tiên,kể cả khi chịu đựng 50 năm bách hại”. Vị GM Trung Quốc thách thức các nghị phụ: Trong Năm Đức Tin nầy,trong các cuộc thảo luận THĐ của các Vị, các vị có thể nghiên cứu vì sao đức tin của chúng tôi ở Trung Quốc có thễ vẫn giữ không suy suyễn cho tới nay. Như nhà hiền triết vĩ đại Trung Quốc là Lão Tử nói “như tai hoạ làm nẩy sinh thịnh vượng,cũng vậy tai hoạ ẩn dấu trong yếu đuối”. Trong các Giáo hội bên ngoài Trung Quốc, sự hờ hững,bất trung và chủ nghĩa tục hoá của các tín hữu đã tiêm nhiễm cho các giáo sĩ. Trong Giáo Hội Trung Quốc, giáo dân mộ đạo sốt sắng hơn các giáo sĩ. Và tôi tin rằng đức tin của chúng tôi với tư cách các Kitô hữu Trung Quốc,có thể an ủi Đức Thánh Cha. Tôi sẽ không nói về chính trị vì nó nhất thời.

+ (CWN 16/10) Đức thánh Cha tin tưởng rằng Châu Âu sẽ tìm lại được đức tin.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI quả quyết với một người phỏng vấn Người :Châu Âu sẽ tái khám phá ra di sản Kitô giáo của mình,vì “cuộc tìm kiếm Thiên Chúa được khắc ghi sâu xa trong mỗi tâm hồn con người và không thể nào biến mất được”. Đức Thánh Cha tuyên bố như trên trong một cuộc phỏng vần nằm trong một bộ phim mới, Bells of Europe – Campane d’Europa (Những cái chuông của Châu Âu). Bộ phim nầy do Trung Tâm Truyền Hình Vatican sản xuất cho kênh truyền hình RAI của Ý phân phối,được chiếu vào tối thứ hai,15/10, cho những người tham dự THĐ GM. Phim bao gồm những cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha và các lãnh đạo tôn giáo khác, gồm cả Thượng phụ Chính Thống Nga Kirill, Thượng phụ Đại kết Bartholomew I ở Constantinople và TGM Canterbury. Tựa đề của phim nhắc lại một chiếc chuông được thu hình trong một xưởng đúc ở Agnone. Được hỏi về các nguồn cho Người hy vọng về tương lai của Châu Âu, Đức Thánh Cha trả lời rằng “ Phúc Âm Chúa Giêsu Kitô, đưc tin nơi Chúa Giêsu Kitô, đơn thuân là thật và sự thật thì không bao giờ già đi. Người nói :” Các ý thức hệ đương thời,mặt khác, lạm dụng và đánh mất năng lượng của chúng vì chúng thiếu chân lý sâu xa”. Đức Thánh Cha cũng nhận định rằng “một ý thức về sự thao thức ngày nay có ở giới trẻ”. Nhắc lại những lời của Thánh  Âu-cơ-tinh, Người nói rằng những trái tim trẻ sẽ vẫn thao thức mãi cho tới khi chúng được nghỉ yên trong Thiên Chúa : “ Con người được tạo dựng cho vô tận. Cái có hạn quá nhỏ bé”. Suy tư về khủng hoảng căn tính của Châu Âu, Đức Thánh Cha nói rằng “Ở Châu Âu ngày nay, chúng ta nhìn thấy hai tâm hồn : một là lý trí trừu tượng chống lại lịch sử,vốn tìm cách thống trị tất cả mọi thứ khác,vì nó coi chính mình ở trên mọi nền văn hoá.  Chúng ta có thể gọi tâm hồn kia của Châu Âu là tâm hồn Kitô giáo. Đó là một tâm hồn mở ra cho mọi thứ có lý trí,một tâm hồn vốn tự nó tạo nên sự táo bạo của lý trí và sự tự do của cách lập luận phê bình, nhưng nó vẫn được neo chặt vào gốc rễ mà từ đó Châu Âu nầy được sinh ra, những gốc rễ đã tạo nên những giá trị nền tảng và những cơ chế của châu lục nầy,trong nhãn quan đức tin Kitô giáo.

+ (Zenit 17/10) Hướng tới một ngày Phục Sinh chung cho Công Giáo và Chính Thống

Các Kitô hữu Syria “khiêm nhường cầu xin có một giải pháp trước vấn nạn sâu xa “những ngày Phục Sinh nơi các tín hữu Công giáo và Chính Thống giáo: Đó là lời tuyên bố của ngài Riad Sargi,chủ tịch Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô ở Damas, phát biểu tại buổi họp thứ 13 THĐ sáng ngày 17/10. “Kính lạy Đức Thánh Cha, chúng con đại diện cho một thiểu số trong đất nước chúng con và chúng con có hai ngày lễ Phục Sinh” năm 2013 cách nhau 5 tuần lễ giữa Công giáo (31/05) và Chính Thống (05/05). Tình hình nầy khiến các Kitô hữu thấy không thoải mái và rất đông những ngưởi cảm thấy có tội trước mặt Chúa Kitô phục sinh”. Chính vì thế “chúng con khiêm nhường cầu xin có một giải pháp đối với vấn nạn nầy giữa  Giáo Hội của chúng con và các Giáo Hội Chính Thống giáo”. Gần đây,một sắc lệnh được Toà Thành phê chuẩn thông báo việc chọn theo ngày giờ của lịch juliêng (Chính thống) cho các tín hữu Công giáo theo nghi lễ Đông phương và La tinh thuộc các giáo phận ở Thánh Địa,trong hai năm.  Tuy nhiên ông chủ tịch Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô tập trung bài thuyết trình của ông về vấn đề giáo dục đức tin cho trẻ em và thanh thiếu niên.

+ (CWN 17/10) Đức Thánh Cha cử phái đoàn gồm 7 vị giáo phẩm đến Damas.

ĐHY Tarcisio Bertone,quốc vụ khanh Vatican, thông báo rằng Đức Thánh Cha sẽ gửi một phái đoản quốc tế gồm 7 vị giáo phẩm đến nước Syria bị giằng xé vì xung đột chính trị vào tuần tới. Phái đoàn nầy,theo lời ĐHY Bertone, sẽ bày tỏ “tình liên đới thân hữu của chúng ta với toàn dân chúng với một đề nghị cá nhân từ các nghị phụ cũng như từ Toà Thánh; sự gần gũi thiêng liêng với các anh chị em Kitô hữu của chúng tôi; sự động viên của chúng tôi với tất cả những ai can dự vào việc tìm kiếm một thoả ước tôn trọng các quyền và các nghĩa vụ của mọi người và chú tâm đặc biệt tới những gì được luật nhân đạo đòi hỏi”. Các thành viên của phái bộ nầy sẽ gồm ĐHY Laurent Mosengwo Pasinya Gp Kinshasa – ĐHY Jean-Luois Tauran,chủ tịch hội đồng về đối thoại liên tôn – ĐHY Timothy Dolan Gp New York – ĐGM Fabio Suescun Mutis, GM Gp quân sự Columbia – GM Nguyen Năng Gp Phát Diệm; TGM Dominique Mambert, “bộ trưởng” ngoại giao Vatican và Đức Ông Ortega Martin, một giới chức Quốc vụ phủ.

+ (CathNews 17/10) Roma yêu cầu người đứng đầu Đạo Binh Chúa Kitô từ chức.

The Tablet đưa tin : ĐHY Velasio De Paolis,vị đại diện Đức Thánh Cha được giao nhiệm vụ cải tổ Dòng Đạo Binh Chúa Kitô đầy tai tiếng, đã cách chức tổng giám đốc của Dòng  4 năm trước khi kết thúc nhiêm kỳ 12 năm . Trong một lá thư đề ngày 10/10 gửi các thành viên Dòng Đạo Binh và phong trào giáo dân Regnum Christi, ĐHY thông báo rằng Cha Alvaro Corcuera đã đồng ý đi nghỉ sabbatical một năm, bề ngoài là do lý do sức khoẻ. Cha Corcuera,55 tuổi, được bầu đứng đầu hai nhóm nầy vào năm 2005,sau khi Vatican ngăn không cho người sáng lập chúng, cố LM Maciel, được tái ứng cử. Sau khi Maciel qua đời vào năm 2008, người ta khám phá ngài đã lạm dụng ình dục các chủng sinh và có sáu đứa con. Cha Corcuera được coi là người thân tín của Maciel.

+ (UcanNews 18/10) Quá nhiều tín hữu Công giáo không biết những khái niệm căn bản đức tin.

Đức Thánh Cha Biển-Đức sẽ đưa ra một loạt những bài nói chuyện hằng tuần để phục hồi nhiệt tình của dân chúng đối với những điều họ tin. Người nhận định trong buổi triều yết chung ngày 17/10 :”Các Kitô hữu ngày nay thường còn cả không biết cốt lõi chủ yếu trong đức tin Công giáo của mình”. Đức Thánh Cha thông báo Người sẽ bắt đầu một loạt mới các bài nói chuyện giáo lý, dành riêng cho nội dung đức tin, cho Năm Đức Tin. Đức Thánh Cha nói rằng mục tiêu của Năm Thánh – và cũng là mục tiêu các bài nói chuyện hằng tuần của Người – là “nhằm phục hồi nhiệt tình của chúng ta vào việc tin vào Chúa Giêsu Kitô”. Đức tin – lời Đức Thánh Cha – “không phải là một điều gì xa lạ và xa cách đời sống thực tế,nhưng chính là tâm hồn của việc ấy. Người nói thêm rằng một niềm tin rõ ràng và vững chắc vào giáo lý Kitô giáo “không hạn chế đời sống, nhưng làm cho nó nhân bản”. Nội dung nền tảng của đức tin Kitô giáo – theo lời Đức Thánh Cha – có thể tìm thấy trong kinh Tin Kính. Những điều tin căn bản ấy, đến lượt nó, hình thành nền móng cho đời sống đạo đức luân lý Kitô giáo. “Nhiệm vụ của Giáo Hội là truyền đức tin, loan truyền Phúc Âm, sao cho các chân lý Kitô giáo có thể trở thành một ánh sáng soi dẫn những thay đổi văn hoá mới và các Kitô hữu có thể có khả năng cho biết những lý do về hy vọng trong họ”. Việc không hiểu biết về các điều cơ bản đức tin làm cho các tín hữu dễ bị tổn thương đối với “một số hình thức thuyết hổ lốn và thuyết tương đối tôn giáo, mà chẳng hề có chút rõ ràng nào về những chân lý nào phải được tin và tính duy nhất về ơn cứu độ của Kitô giáo”. Những vấn nạn nầy ngày nay rất gay gắt và cấp thiết. Đức Thánh Cha nói tiếp :” Tiến trình trần tục hoá và não trạng theo thuyết hư vô lan rộng,trong đó mọi sự đều là tương đối, đã để lại một dấu ấn mạnh mẽ trên não trạng tập thể”. Người hé lộ rằng những điều tra trong các tín hữu toàn cầu dể chuẩn bị cho THĐ.GM hiện tại cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực của sự lẫn lộn về các điều căn bản của đức tin Kitô giáo:”  Đức tin bị sống một cách thụ động và riêng tư,sự loại bỏ giáo dục trong đức tin, sự đoạn tuyệt giữa đức tin và cuộc sống”.

Advertisements
%d bloggers like this: