GIÁM MỤC WILLIAMSON BỊ LOẠI KHỎI HUYNH ĐOÀN THÁNH PIÔ X

GIÁM MỤC WILLIAMSON BỊ LOẠI KHỎI HUYNH ĐOÀN THÁNH PIÔ X

Huynh Đoàn Thánh Piô X đã loan báo sáng 20.10.2012 rằng Huynh Đoàn đã loại bỏ, vào ngày 4.10.2012, Giám mục Richard Williamson, một trong bốn vị giám mục của Huynh Đoàn.

Trong một thông cáo, Huynh Đoàn cho biết : « Đức cha Richard Williamson, do đã giữ khoảng cách với ban lãnh đạo và điều hành của Huynh Đoàn Linh Mục Thánh Piô X từ nhiều năm nay, và do từ chối biểu lộ lòng tôn trọng và sự vâng phục đối với các bề trên hợp pháp của mình, nên đã bị tuyên bố bị loại trừ khỏi Huynh Đoàn Linh Mục Thánh Piô X bởi quyết định của bề trên tổng quyền và hội đồng của ngài ».

Bản thông cáo giải thích rằng một « hạn chót » đã được ban cho giám mục Williamson « để phục tùng ». Nhưng khi hạn hết, giám mục Williamson  « đã loan báo phổ biến một ‘bức thư ngỏ’ trong đó ngài xin bề trên tổng quyền từ chức », điều này đã dẫn tới việc trừng phạt đối với vị giám mục này.

Giám mục Williamson là một trong bốn vị giám mục được phong bất hợp pháp bởi Đức cha Lefebvre, vào năm 1988. Vào năm 2009, giám mục Williamson đã gây tai tiếng khi, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Thụy Điển, đã phủ nhận nạn diệt chủng mà Đức quốc xã đã làm đối với người Do Thái. Điều này dẫn đến hàng loạt những phê phán và lên án dành cho vị giám mục này.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: