TU ES PETRUS (26): TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

NHỮNG LỜI AN ỦI CỦA THƯỢNG HỘI ĐỒNG ĐỐI VỚI VỊ GIÁM MỤC NGƯỜI TRUNG QUÔC

THĐ.GM đã bảo đảm với một GM người Trung Quốc rằng các ngài cảm thấy ngài “hiện diện thiêng liêng” tại cuộc họp toàn cầu các nhà lãnh đạo GH Công giáo hiện nay, kể cả dù cho ngài đã không được phép đến Roma. ĐGM Lucas Li Jingpeng Gp Fengxiang,tỉnh Sơn Tây, đã viết một bức thư được đọc lên cho THĐ tuần qua. Ngài đã giới thiệu GH Trung Quốc như một mô hình kiểu mẫu của “lòng trung thành” và “lòng sùng mộ” mặc cho bách hại phải trải qua trong 50 năm vừa rồi,tương phản với “sự hững hờ lãnh đạm” nơi các tín hữu Công giáo Châu Âu và thế giới phương Tây mà THĐ đang nhắm giúp tiếp thêm sinh lực. Trong thư đáp lại được Tổng thư ký THĐ,TGM Nikola Eterovic đọc lên hôm 23/10, các GM trên thế giới nói với ĐGM Li rằng “cả khi ngài và các GM Công giáo khác ở Trung Quốc không thể tham dự [THĐ.GM], chúng tôi vẫn xem các ngài như hiện diện một cách thiêng liêng”. Lá thư còn nói :” Chúng tôi biết rằng sự đau khổ,lời cầu nguyện và niềm vui làm một Kitô hữu ở Trung Quốc được Thiên Chúa đánh giá cao và khích lệ tất cả mọi Kitô hữu trên thế giới”. Sự việc không có GM nào ở lục địa Trung Quốc được phép tham gia THĐ đã được ĐHY John Tong Hon, Gp Hong Kong, phiền trách tại một cuộc họp báo tuần trước. Ngài kêu gọi chính phủ Trung Quốc hãy cởi mở với tôn giáo giống như đang cởi mở với việc làm ăn kinh tế. ĐHY Tong nói ngài hy vọng Bắc Kinh sẽ hiểu rằng việc nới lỏng kiểm soát các tôn giáo sẽ mang lại cho Trung Quốc một tiếng tăm lớn hơn trên thế giới. Ngài nói với các phóng viên: “ Tôi cho rằng thật đáng tiếc khi không có một GM Trung Quốc nào được phép tham dự THĐ nầy. Chúng ta tất cả hãy cầu nguyện để một ngày nào đó họ sẽ được hưởng trọn vẹn tự do tôn giáo”  (UcaNews 25/10)

TU ES PETRUS, sỐ 26 ( 22.10 – 28.10.2012): TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

+ (VIS 19/10) Thánh tích Đức Gioan-Phaolô II ở Lộ-Đức

Cuộc hành hương của UNITALSI, cơ quan Ý hộ tống các bệnh nhân tới các linh địa, sẽ được đi cùng tới Lộ Đức từ 21 đến 27/11 với thánh tích của Đức Gioan-Phaolô II. ĐGM Zygmunt Zinowski,chủ tịch Hội đồng giáo hoàng về mục vụ y tế đã cho phép chuyên chở một ống nhỏ máu của Vị Chân phước.Trên sóng Radio Vatican, vị chủ tịch UNITALSI đã nhắc lại rằng tân Phúc Âm hoá rất được Cố Giáo Hoàng tâm đắc và ảnh hưởng của Người trong lòng Giáo Hội và trên thế giới thật đáng kể. Mang đi thánh tích nầy sẽ tượng trưng tính thời sự các ưu tư của Người,song cũng biểu tượng tất cả tình yêu thương mà Vị Chủ Chăn nầy đã trao ban cho nhân loại,cho các tín hữu và nhất là cho các bệnh nhân.

+ (Fides 20/10) Không có truyền giáo mà lại không có các vị thừa sai

Ngày Khánh nhật truyền giáo thế giới cũng sẽ được cử hành trên khắp Tây Ban Nha ngày 21/10 dưới tên DOMUND. Giám đốc toàn quốc Các hội giáo hoàng truyền giáo (OPM) Tây Ban Nha, Cha Anastasio Gil, ca ngợi công việc quan trọng được thực hiện bởi 69 đại biểu cho các điểm truyền giáo của các giáo phận Tây Ban Nha,cho phép tiếp cận trực tiếp với 14.000 vị thừa sai người Tây Ban Nha tận hiến cuộc đời đi rao giảng Tin Mừng trên thế giới và với gia đình họ. Mỗi kỳ hè, khoảng 10.000 thanh niên người Tây Ban Nha tham gia vào một trong rất nhiều những kinh nghiệm truyền giáo.Ngoài ra, Cha Gil nhấn mạnh việc các vị thừa sai quản lý ở mức độ tốt nhất và thành công ra sao các tài sản vật chất hiếm hoi họ nhận được: điều nầy đã truyền cảm hứng cho khẩu hiệu của chiến dịch quảng cáo năm nay. Sự mới mẻ của chiến dịch nầy được cấu thành bởi việc sử dụng các phương tiện truyền thông. Băng hình đầu tiên có tên “Các anh hùng không hiện hữu”,muốn phổ biến qua các mạng xã hội một thông điệp rõ ràng về bổn phận thật sự của người thừa sai. Băng hình thứ hai có tựa đề “Người thừa sai trả lời” đề xuất một số câu hỏi căn bản về cuộc sống của người thừa sai qua một câu chuyện hư cấu có thể có thật. Tây Ban Nha đã gửi đi trên thế giới 14.000 nhà truyền giáo hoạt động ở Châu Mỹ (70,8%),Châu Phi (13,8%),Châu Á (6,2%), Châu Đại Dương (0,2%).

+ (UcsNews 19/10) Giáo dân giáo xứ nổi giận vì điều tra chậm trễ vụ phóng hoả nhà thờ

Tín hữu Công giáo ở miền Trung Trung Quốc đã tố cáo các quan chức chính quyền địa phương là lề mề trong việc điều tra vụ hoả hoạn thiêu rụi một ngôi thánh đường giáo xứ. Nhà thờ xã Caibang gần thành phố Xiantao bị đốt cháy ngày 14/09. Các tín hữu Công giáo sở tại tin rằng vụ hoả hoạn nầy là có chủ tâm. Một nguồn tin Giáo Hội xin giấu tên cho biết :” Các quan chức đã hứa,nhưng không có tiến bộ thực sự nào. Họ nói cuộc điều tra cần có thời gian. Hình như họ đang dùng chiến thuật trì hoãn và cố chôn vùi toàn bộ sự việc nầy”. Nguồn tin nầy nói thêm rằng nhà cầm quyền chỉ nói lên quan tâm về vụ hoả hoạn sau khi sự việc được các phương tiện truyền thông quốc tế và cư dân mạng Trung Quốc đưa tin rộng rãi. Các nguồn tin Giáo Hội nói với UcanNews hôm nay rằng họ nghi ngờ các quan chức có thể đang bao che cho một ai đó. Nhà thờ nầy là toà nhà duy nhất còn lại sau khi các nhà phát triển đã thanh toán đủ cho các cư dân để chuyển đi năm ngoái nhường chỗ cho [việc xây dựng] những căn hộ mới. Các nguồn tin nầy nói nhà cầm quyền không đồng ý một thoả thuận miệng cung cấp một lô đất khác để xây dựng lại thánh đường nầy. Một người trong họ nói :” Chúng tôi khiếu nại lên chính quyền thành phố và văn phòng tôn giáo vụ tỉnh để dàn xếp liên quan đến việc xây dựng lại tài sản nầy”.

+ (CBNNews 20/10) Kitô hữu Iran bị bắt giữ trong khi họp cầu kinh tại nhà

Các lực lượng an ninh ở Dshiraz,Iran, đã đột kích một tư gia và bắt giữ 7 Kitô hữu vì đã tổ chức một buổi cầu nguyện. Tổ chức Liên Đới Kitô giáo Toàn Cầu nói nhà cầm quyền đang thực hiện một chiến dịch quấy rối chống lại các Kitô hữu thuộc mọi giáo phái. Trong khi đó,năm Kitô hữu bị giam giữ rong một cuộc đột kích cách nay 8 tháng nay đối mặt với phiên xử toà án.Những tội được viện dẫn bao gồm “tuyên truyền chống chế độ Hồi giáo” và “phỉ báng các nhân vật thánh thiện của đạo Hồi qua việc rao giảng Tin Mừng Kitô giáo”. Giám đốc điều hành CSW, Mervyn Thomas, nói :”Dường như có một khuynh hướng ngày càng tăng do nhà cầm quyền Iran mô tả các sinh hoạt tôn giáo hợp pháp là những tội ác chống lại nhà nước. Trên thực tế, người ta bị quấy nhiễu chỉ vì đức tin của họ”. Chiến dịch nầy không chỉ nhắm vào các Kitô hữu, mà cả các thành viên của đạo Baha’i và các thiểu số tôn giáo khác.

+ (CWN 20/10) Thượng Hội Đồng làm bùng lên nhiệt tình trong những người tham dự

Các phát ngôn nhân nói với các phóng viên tại một buổi tóm tắt ngày 18/10 : Những người tham dự THĐ GM tháng nầy cảm thấy “hết sức hài lòng và tràn đầy hy vọng” với những diễn tiến nầy. TGM Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ucraina, nói rắng THĐ nầy đã phục hồi nhiệt tình của các lãnh đạo Giáo Hội đối với sứ mệnh truyền giáo của họ. Lãnh đạo nghi lễ Đông phương nầy nói rằng một lực đẩy mới của công cuộc truyền giáo sẽ là một lợi ích cho các quan hệ đại kết, vì “tất cả mọi cộng đồng Kitô giáo ngày nay đều đống ý về sự cấp thiết của việc loan báo Chúa Giêsu Kitô cho xã hội hiện đại”. Một cam kết chung cho mục tiêu ấy, theo Ngài, “sẽ giúp chúng ta vượt qua các chia rẽ trong quá khứ”. ĐHY John Tong Hon Gp Hong Kong nói rằng nhiệm vụ của THĐ làm hồi sinh việc phúc âm hoá Công giáo là khó khăn nhưng có thể làm được.  Ngài đưa ra yêu cầu đặc biệt cầu nguyện cho Giáo Hội ở Trung Quốc, lấy làm tiếc khi lưu ý rằng các GM Công giáo ở lục địa Trung Quốc không thể tham dự những thảo luận trong tháng nầy.

+ (Fides 21/10) Thánh nữ Marianne Cope, dấu chỉ hy vọng giữa bệnh nhân phong cùi Molokai

Trong các chân phước được phong thánh nhân Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo,nổi lên gương mặt nữ tu Marianne Cope (1838 – 1918),người cùng với Ascension Nicol Goni, là Nữ tỳ của Chúa đầu tiên được Đức Biển-Đức XVI phong chân phước ngày 14/05/2005. Sinh ngày 23/01/1938 tại Heppenheim, Đức,gia đình mau chóng di cư sang Hoa Kỳ ở tỉnh Utica (New York). Năm 1862,ở tuổi 24,ngài gia nhập Dòng Ba Phan Sinh ở Syracuse,nơi ngài nhận những nhiệm vụ quan trọng. Được bầu làm Bề Trên Cả năm 1877,ngài nhận được lời yêu cầu các nữ tu trợ giúp người cùi ở đảo Molokai,Hawaii. Cha Damiano (1840 – 1889), được Đức Gioan-Phaolô II phong chân phước ngày 04/06/1995 và được Đức Biển-Đức XVI phong thánh ngày 11/10/2009, đã chọn sống giữa người cùi ở Molokai,nhưng tình hình nghiêm trọng đến mức Cha thấy cần sự hiện diện của một số nữ tu. Mẹ Marianne lập tức đáp lại lời kêu gọi nầy và đem theo sáu nữ tu trong Dòng. Nhằm khích lệ họ thi hành nhiệm vụ khó khăn nầy, biết rằng thiếu thốn lương thực,thuốc men và mọi thứ hỗ trợ, Mẹ Marianne quyết định ở lại trên đảo,nơi Mẹ phục vụ người cùi giữa muôn gian khó cho tới khi qua đời,ngày 09/08/1918.

+ (Fides 21/10) Tổng tu nghị Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa

Dòng [Bệnh Viện] Thánh Gioan Thiên Chúa chuẩn bị họp Tổng Tu Nghị lần thứ 68 vào ngày 22/10 ở Fatima (Bồ Đào Nha). Các đại biểu đến từ 20 Tỉnh Dòng gồm 80 người,cùng với khoảng 20 cộng tác viên giáo dân. Chủ đề chính của Tổng tu nghị là “Gia đình Thánh Gioan Thiên Chúa phục vụ việc chăm sóc bệnh nhân”. Các công việc sẽ tập trung về việc đào sâu và tìm kiếm những chân trời mới cho tương lai của việc chăm sóc người bệnh, hoạt động mà Dòng thực hiện trong 53 quốc gia qua 311 công trình truyền giáo, chăm sóc bình quân 20 triệu người mỗi năm.

(*) DÒNG TRỢ THẾ THÁNH GIOAN THIÊN CHÚA .Tỉnh dòng Đức Maria Thánh Linh Việt Nam.Do Thánh Gioan Thiên Chúa sáng lập tại Tây Ban Nha và được chính thức công nhận qua Sắc chỉ Licet ex Rebito ngày 1-1-1572 của Đức Giáo hoàng Piô V. Hội dòng phát triển nhanh chóng tại Tây Ban Nha và Ý, sau đó lan sang khắp 5 châu lục.Số tu sĩ trên thế giới: 1.414Số tu sĩ tại Việt Nam: khấn trọng 30, khấn tạm 1, linh mục 1: Saviô Trần Ngọc Tuyên, sinh 1938, lm 23-4-1987 Bổn mạng: Thánh Gioan Thiên Chúa, 8-3.
Số cộng đoàn tại Việt Nam:Tu viện Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành: 70/5 KP. 9, P. Tân Biên, TP. Biên Hoà, Đồng Nai. Tu viện Ricardo Pampuri: D/023 Nam Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Bề trên đương nhiệm: Bề trên Tổng quyền: Tu sĩ Pascal Piles.Bề trên Giám tỉnh Việt Nam: Giuse Thợ Trần Văn Thông, sinh 1953, khấn trọng 1983.

+ (Zenit 21/10)  Tôn phong bảy vị Thánh mới (4 nữ và 3 nam)

Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã chủ trì thánh lễ trọng thể tôn phong hiển thánh cho bảy Chân phước tại quảng trường Thánh Phêrô lúc 9:30 ngày 21/10,Khánh Nhật Truyền Giáo. Các vị thánh mới nầy là :

– Jacques Berthieu (1838 – 1896), LM người Pháp,Dòng Tên,tử vì đạo ở Madagascar.

– Giovanni Battista Piamarta (1841 – 1911),người Tây Ban Nha,sáng lập Dòng Thánh Gia Nazaret và các Nữ Tỳ Hèn Mọn của Chúa.

– Pedro Calungsod (1654 – 1672) giáo lý viên Phi Luật Tân,giáo dân,tử vì đạo.

– Maria Carmen Sallès y Barangueras (1848 – 1911),người Tây Ban Nha,sáng lập Dòng Nữ Tu Vô Nhiểm Thừa Sai về giảng dạy .

– Marianne Cope (tin trên) .

– Kateri Tekakwitha (1656 – 1680),nữ giáo dân,người Da Đỏ.

– Anna Schaffer (1882 – 1925),nữ giáo dân người Đức.

+ (APIC 21/10)  GM Williamson có khả năng bị trục xuất khỏi SSPX

LM Nicolaus Pfluger, tổng trợ lý thứ nhất SSPX tuyên bố trong số tháng 10 tờ nguyệt san “Kirchliche”,rằng vị GM người Anh đã nhận được lời “cảnh cáo theo giáo luật”:  Nếu GM Williamson tiếp tục “chiến dịch internet” chống lại Huynh đoàn và Bề trên cả,thì “sự chia cắt của ông với SSPX sẽ không tránh khỏi”. Với vị tổng trợ lý nầy, sẽ là một bi kịch việc Williamson “không còn nhìn nhận thẩm quyền của Bể Trên Cả từ nhiểu năm nay”,GM Bernard Fellay. Từ gần một tuần nay, tiếng ồn ngày càng dồn về khả năng khai trừ vị GM người Anh nầy. Các mạng Internet Công giáo duy truyền thống chia sẻ về một tối hậu thư do GM Fellay đưa ra cho GM Williamson,nay đã đến hạn. Mùa xuân 2012, Vị GM người Anh cùng với hai GM khác, đã chỉ trích gay gắt qua nhiều thư tín những nỗ lực lập lại quan hệ với Roma. Mặc dù là thành viên đương nhiên với tư cách là GM, GM Williamson đã bị loại ra khỏi Tổng tu nghị của SSPX họp ở Ecôn vào tháng 7/2012. GM Williamson đã làm dậy làn sóng công kích vào năm 2009,khi công khai phát biểu nghi ngờ về sự hiện hữu của những phòng hơi ngạt (sát hại người Do Thái thời Đức quốc xã).

+ (UcanNews 22/10) Linh mục được thưởng hai huy chương chiến tranh

Một LM Công giáo nằm trong số 61 kiều dân nước ngoài được chính phủ Bangladesh tặng thưởng huy chương vì sự cống hiến xuất sắc của họ vào sự khai sinh Bangladesh năm 1971. Cha Marino Rigon,thừa  sai người Ý được tổng thống Zillur Rahman và thủ tướng Sheik Hasina  trao một huân chương chiến tranh giải phóng và huân chương thân hữu giải phóng tại một buổi lễ ở Dhaka. Cha Rigon,người đã làm việc ở Bangladesh hơn 40 năm, đã giúp những người tỵ nạn chiến tranh và những chiến sĩ tự do năm 1971 trong giáo xứ Công giáo Baniarchar. Một chiến sĩ tự do Ấn giáo nói :”Cha Rigon đã cứu được hàng trăm người. Ngài cung cấp lương thực và nhà ở cho những người tỵ nạn và cũng điều trị cho các chiến sĩ tự do bị thương. Ngài là một người ngoại quốc và cuộc đời của Ngài bị đe doạ,nhưng cống hiến của Ngài cho đất nước nầy thật không gì sánh nỗi”. Ngài là 1 trong 4 LM Công giáo được tặng tưởng năm nầy. Sheik Hasina nói trong bào diễn văn: “Bap lâu Bangladesh còn tồn tại, thì bầu trời,không khí và đất đai của nó sẽ vẫn tri ân những cống hiến của các Vị. Các Vị đã làm lưu ý một cách ý thức tiếng kêu của nhân loai”.

+ (UcaNews 22/10) Đài Loan và Toà Thánh đánh dấu kỷ niệm 70 năm.

Đài Loan và Toà Thánh mừng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngày 20/10 tại một nghi lễ không quá sôi nổi ở Đài Bắc nhằm không gây thù địch cho lục địa Trung Quốc. Trong diễn văn đọc tại Nhà thờ chính toà Đức Mẹ Vô Nhiễm Thai, vị đại diện Đức Thánh Cha có trụ sở ở Đài Bắc, ĐGM Paul Russell nói với 30 LM tự họp ở đó, cùng 300 tín hữu và hai quan chức cấp cao chính phủ, rằng quan hệ giũa Cộng Hoà Trung Quốc (ROC) và Toà Thánh thường khó khăn. Những thách thức nầy “không vốn có trong bản chát của ROC hoặc của Toà Thánh, mà đúng hơn là bắt nguồn từ những thế lực bên ngoài”. Ngài ám chỉ không giấu giếm đến lục địa Trung Quốc. Toà Thánh là thực thể duy nhất ở Châu Âu còn giữ những quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, một mối quan hệ mà đảng cộng sản ở Bắc Kinh không hề thích. Trung Quốc cố gắng cô lập Đài Loan trên trường quốc tế vì muốn đem đảo quốc nầy về lại dưới quyền kiểm soát trực tiếp  sau sự chia cắt năm 1949 khi đảng cộng sản của Mao Trạch Đồng nắm quyền.Bảy năm sau, Vatcan thiết lập quan hệ chính tức với ROC. Các quan hệ với Toà Thánh tiếp tục khi chính phủ ROC trốn tới Đài Loan,trong khi đó Trung Quốc trục xuất tất cả mọi hình thức tôn giáo cho tới cuối thập niên 1970. Vanessa Shih,phó thủ tướng ngoại giao cho biết giữa tình trạng hỗn độn toàn cầu về chính trị và kinh tế hơn 70 nam qua, “quan hệ giữa ROC và Toà Thánh vẫn vữmg bền, dựa trên cam kết hoà bình thế giới và hạnh phúc nhân loại”. Bà nói thêm : Vatican đã cống hiến đáng kể về giáo dục,y tế và phúc lợi xã hội cho Đài Loan. Bà Lin Tzulin,phó thủ tướng nội vụ, là quan chức duy nhất dự thánh lễ kéo dài 2 tiếng do TGM John HunG Shan – chuan,chủ tịch HĐGM Đài Loan cử hành.

+ (Fides 22/10) Thánh đường thứ hai bị phá phách ở Karachi trong vòng 10 ngày.

Sự bất bình và lên án từ phía các hữu trách Kitô giáo và nhà cầm quyền dân sự hôm sau vụ tấn công thứ hai vào một thánh đường ở Karachi trong vòng 10 ngày và lần nầy là thuộc giáo phái “Giáo Hội Ngũ Tuần ở Pakistan”, khi bọn phá hoại đột nhập toà nhà ban đêm sau khi phá cửa, huỷ hoai bàn ghế,ném Kinh Thánh và các sách phụng vụ xuống đất và ăn trộm hòm tiền cúng. Cộng đoàn ở Karachi đã một lần rúng động sau khi thánh đường Công Giáo Thánh Phanxicô Xaviê bị tấn công. Theo các nguồn tin địa phương, từ đầu năm đến nay,ít nhất sáu thánh đường ở Karacho thuộc về các cộng đoàn nhiều giáo phái khác nhau đã bị tấn công,hoặc đốt cháy. Trong một thông cáo báo chí, Cố vấn đặc biệt của thủ tướng về sự hoà hợp quốc gia,lên án vụ tấn công nầy và hứa sẽ dùng” mọi biện pháp để tránh những vụ tấn công tương tự lập lại”.  Thánh đường bị tấn công nầy nằm trong khu Essa Nagri rất nổi tiếng,một trong những vùng đông Kitô hữu nhất,những tháng gần đây nhất nằm ở giữa nhiều người Hồi giáo cực đoan luôn tìm khủng bố các Kitô hữu cư ngụ ở đó. Trong các tháng gần đây, ở Essa Nagri,một thánh đường các Kitô hữu phái Cơ Đốc Phục Lâm bị lấy làm đích nhắm.

+ (CWN 22/10) Lãnh đạo Anh giáo sắp mãn nhiệm thúc đẩy việc chấp nhận các nữ giám mục.

Tiến sĩ Rowan Williams,TGM Canterbury,đã kêu gọi chấp nhận các nữ GM trong Anh giáo. Viết trong The Church Times, Ts Williams – người đã loan báo sẽ thôi giữ chức vụ lãnh đạo Anh giáo toàn cầu vào tháng 12 – cho biết việc tiếp tục chống đối việc chấp nhận nữ giới làm GM “có nguy cơ khiến chúng ta rơi vào một thời kỳ mâu thuẫn nội bộ ngày càng sâu đậm không có lối thoát”. Vấn đề các nữ giám mục – vốn cùng với các vấn đề đồng tính và hôn nhân,đã gây ra chia rẽ sâu xa giũa các tín đồ Anh giáo – sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị Hội Đồng Anh giáo sắp tới.

(*) Tổng Giám mục Canterbury giữ vị trí danh dự trong Cộng đồng Anh giáo. Giữa giới lãnh đạo của Cộng đồng, ông được nhìn nhận là primus inter pares(đứng đầu nhưng bình đẳng), và không có quyền hạn nào đối với các khu vực bên ngoài nước Anh. Rowan Williams là Tổng Giám mục Canterbury thứ 104, nhậm chức từ năm 2003.

(*) Tình hình năm 2012:

+ Các Tỉnh miền ở Aotearoa,Úc,Canada,New Zeland,Polynesia,Scotland, Nam Phi,Swaziland và Hoa Kỳ đã bổ nhiệm hoặc bầu các nữ GM giữa 2012

+ Giáo hội Anh giáo ở xứ Wales  đã xem xét nhưng bác bỏ việc truyền chức                                                                                                      + Giáo hội nước Anh đang xem xét. Tuy nhiên,trong tháng 7-2012,họ quyết định hoãn tranh luận ít nhất tới tháng 11-2012.

+ (CathNews 22/10) Nhà cầm quyền Nam-Dương đóng cửa chín thánh đường.

Nhà cẩm quyền ở Banda Aceh,Indonesia,đã đóng cửa 9 thánh đường và 6 ngôi chùa Phật giáo trong tuần qua tiếp sau áp lực gia tăng từ các nhóm Hồi giáo địa phương. Tất cả các địa điểm tôn giáo nầy nằm ở Nanggroe Aceh Darussalam,tỉnh ở Sumatra,nơi luật sharia được thực hiện. Veryanto Ditohang, chủ tịch Lên minh Bắc Sumatra thống nhất,một nhóm nhân quyền, nói :”Các LM bị ép buộc phải ký một tài liệu đồng ý ngưng các hoạt động tôn giáo [trong các thánh đường của họ], vì họ không có giấy phép xây dựng. Chúng tôi nhận được tin rằng sự hăm doạ nẩy đã được thực hiện khi những việc ký nầy diễn ra”. Càc nhà thờ bị đóng cửa gồm các toà nhà thuộc về Giáo Hội Bethel Nam Dương, Giáo Hội Ngũ tuần và Giáo Hội Kitô giáo Nam Dương. Sitohang cho biết tất cả các cộng đoàn đã đáp ứng các đòi hỏi của một sắc lệnh năm 2006 từ các bộ tôn giáo vụ và nhà ở,cũng như quy định năm 2007 do thống đốc đưa ra. Sắc lệnh 2006 tuyên bố rằng bất cứ cộng đồng tôn giáo nào không thuộc đa số địa phương,phải có ít nhất 90 thành viên và sự đồng ý của ít nhất 60 người từ các cộng đồng tôn giáo khác,thì mới được xây dựng một nơi thờ phượng.

+ (Fides 23/10) Hội nghị chuyên đề về Tân Phúc Âm hoá trong các nước Hồi giáo.

“Tân phúc âm hoá và Giáo Hội ở Pakistan”; “Hiệp thông và chứng tá trong các nước Hồi giáo”; ”Kinh nghiệm thần bí : đất gặp gỡ giữa Kitô giáo và Hồi gíao” : Đó là một số trong các chủ đề được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ hội thảo chuyên đề “Tân Phúc Âm hoá trong các nước theo đạo Hồi”, sẽ diễn ra ngày 29/10 tại đại học giáo hoàng Latran. Sáng kiến nầy do phân khoa triết tổ chức,được đưa ra nhân dịp Năm Đức Tin và như hệ luận của THĐ.GM về Tân Phúc Âm hoá. Trong các thuyết trình viên có ĐGM Sebastian Shaw,GM phụ tá Gp. Lahore; Giáo sư Valentino Cottini,khoa trưởng Viện giáo hoàng nghiên cứu Ả rập; Cha Salim El-Rajji,viện trưởng học viện marônit Roms; giáo sư Mobeen Shahid. “ Sứ mệnh truyền giáo của Giáo Hội trong các nước theo đạo Hồi vẫn là làm chứng cho Tin Mừng được thực hiện bằng đối thoại, tình hữu nghị,quan hệ tốt đẹp với các tín đồ Hồi giáo cả ở bình diện các giới hữu trách lẫn người thường”.

+ (Zenit 23/10) Quà của Đức Thánh Cha cho các nghị phụ : Thánh Giá Đấng Chăn Chiên Lành.

Đức Biển-Đức XVI đã tặng Thánh Giá Mục Tử Nhân Lành cho các nghị phụ ngày 23/10,tượng trưng cho “sự chú tâm và sự ân cần mà người mục tử phải có đối với đoàn chiên của mình”. ĐGM Nikola Eterovic, tổng thư ký THĐ.GM đã thông báo món quà nầy trong phiên họp thứ 19. Ngài giải thích rằng “mặc dù nó bắt nguồn từ văn hoá ngoại giáo,một trong các hình ảnh lập lại nhiều lần trong nghệ thuật các hang toại đạo là hình ảnh mục tử nhân lành”. Mỗi thánh giá được gia công bằng tay bằng bạc 925/00 do các ông Claudio và Piero Savi,các nghệ nhân bậc thầy về gốm sứ ở Roma. Như trong dụ ngôn Thánh Luca (x. Lc 15,4-7),người ta có thể thấy ở đó Chúa Kitô hiền từ vác trên vai một con cừu mẹ,để cho thấy “sự chú tâm và ân cần mà người mục tử phải có đối với đoàn chiên của mình”. Hình ảnh nầy nhắc lại bức phù điêu nổi tiếng Đấng Chăn Chiên Lành các hang toại đạo Roma,được trưng bày trong đại sảnh Phaolô VI ở Vatican trong thời gian họp Thượng Hội Đồng.

+ (Zenit 23/10) Kỷ niệm 850 năm Nhà Thờ Đức Bà Paris.

Một cuộc hành hương nhân kỷ niệm 850 năm Nhà thờ Đức Bà Paris được đề nghị với tất cả các khách tham quan cùng với các sự kiện khác nhau được tổ chức dưới sự bảo trợ của tổng thống Pháp. Lễ kỷ niệm sẽ được cử hành từ 12/12/2012 đến 24/11/2013,được đánh dấu bằng nhiều tổ chức phụng vụ,văn hoá,nghệ thuật,cũng như các công trình sửa chữa. Ngày khai mạc sẽ do ĐHY André Vingt-Trois,TGM Paris và là chủ tịch HĐGM Pháp chủ trì. “Tâm” của lễ kỷ niệm sẽ là “cuộc hành hương” được đề nghị với mọi người, khởi đầu trên sân nhà thờ. Chủ đề là “quay mặt về phía Đức Chúa và Đức Trinh Nữ Maria và khám phá hoặc tái khám phá vẻ đẹp và sự phong phú của nhà thờ Đức Bà Paris”. Thêm vào chương trình nầy là mùa âm nhạc,một hội nghị khoa học,các cuộc triển lãm,những cuộc biểu diễn hoành tráng, các công trình. Về phần sửa chữa làm mới,sẽ có một bộ chuông mới trong các tháp gồm 8 quả chuông và một ống buôc-đông bao quanh ống buôc-đông Emmanuel lớn, hệ thống chiếu sáng bên trong và tu bổ đại phong cầm. Vẫn trong khuôn khổ lễ kỷ niệm nầy,ĐHY Vingt-Trois và 49 tác giả đã thực hiện một công trình vĩ đại dành cho Nhà Thờ Đừc Bà Paris trong sưu tập “vẻ mỹ miều của một nhà thờ chính toà”, do nhà xuất bản Nuée Bleue. Mỗi năm Nhà Thờ Đức Bà Paris đón gần 14 triệu người.

+ (CWN 23/10) Cha Rutler viết về Đức Thánh Cha Piô XII.

Cha George Rutler nhận định :”Một con số ấn tượng các công trình đã được phát hành vừa qua” để trình bày,giới thiệu một hình ảnh chính xác về các hành động của Đức Thánh Cha Piô XII trong thế chiến thứ II. Tôi chỉ có thể thêm vào đó từ các nghiên cứu riêng của tôi một ít chi tiết trong những năm tháng gây đau khổ của những năm khủng khiếp nhất thập niên 1940”. Cha lưu ý: Khoảng Giáng Sinh 1942,chính phủ Vichy qua sự cộng tác với Đức quốc xã dưới thời Laval đứng đầu chính phủ khác biệt với Petain làm nguyên thủ quốc gia, phàn nàn về “bè lũ Vatican” ,những kẻ “lơ lững trong không khí mỗi khi có vấn đề những hậu duệ của những kẻ giết Chúa Kitô”. Ngày 02/09, tờ New York Times chạy tít lớn :” Laval cự tuyệt Đức Giáo Hoàng – 25.000 người Do Thái ở Pháp bị bắt để đi đày”. Laval đã bùng cơn giận dữ với ĐGM Valerio Valeri, niên trưởng ngoại giao đoàn tại Pháp, vì đã phát biểu chống lại chính phủ bài Do Thái và những vụ lưu đày người Do Thái.

+ (VIS 24/10) Hội nghị hồng y

Kết thúc buổi triều yết chung, Đức Biển-Đưc XVI đã thông báo triệu tập một hội nghị hồng y vào ngày 24/11,trong đó Người sẽ phong 6 tân hồng y có nhiệm vụ giúp Đấng kế vị Thánh Phêrô trong công việc củng cố các anh em trong đức tin,hiệp nhất và hiệp thông của Giáo Hội. Các tân thành viên Hồng y đoàn “thực thi thừa tác vụ của các Ngài phục vụ Toà Thánh hoặc như là những mục tử các Giáo Hội đặc biệt và Đức Thánh Cha đã yêu cầu cầu nguyện Đức Trinh Nữ để các Ngài tiếp tục phục vụ Chúa Kitô và Giáo Hội

Danh sách sáu tân hồng y: ĐGM Michael James Harvey, Chủ nhiệm Văn phòng phủ giáo hoàng. – Đức Bechara Boutros,thượng phụ người Maronit – Đức Baselios Cleemis Thottunkal, TGM Cả người Malankar – ĐGM John Olorunfemi Onaiyekan,TGM Gp Abuja (Nigeria) – ĐGM Ruben Salazar Gomez, TGM Gp Bogota (Colombia) – ĐGM Luis Antonio Tagle,TGM Gp Manila (Philippines).

(*) Bên lề: Các phỏng đoán về TGM Gerhard Ludwig Muller,tân Tổng trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức tin có tên trong đợt phong hổng y nầy,đã không chính xác.

(*) Đức tân hồng y LUIS ANTONIO TAGLE, sinh tại Manila ngày 12/06/1957 (55 tuổi), TGM thứ 32 của Manila. Thụ phong LM : 1982. Tấn phong Giám Mục năm 2001 (BẢN TIN GIÁO HỘI – tiền thân của TU ES PETRUS đã đăng tiểu sử của Ngài năm 2001).

+ Bổ nhiệm mới:

 (VIS 24/10) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Francesco Monterisi làm thành viên Thánh Bộ các Giám Mục.

Advertisements
%d bloggers like this: