ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ: TĨNH TÂM NĂM VÀ THÁNH LỄ TRAO TU PHỤC CHO CÁC TÂN CHỦNG SINH

 Đào tạo thiêng liêng là một trong bốn chiều kích đào tạo cơ bản trong việc đào tạo linh mục tại chủng viện. Chính vì vậy, hàng tháng chủng viện Huế thường xuyên tổ chức các cuộc tĩnh tâm cho các chủng sinh, nhưng đặc biệt hơn trong đó có hai cuộc tĩnh tâm lớn là tĩnh tâm đầu năm học cùng với thánh lễ trao tu phục cho các tân chủng sinh và tĩnh tâm cuối năm trước khi nghỉ hè.

Cha giảng phòng là cha Phêrô Đặng Xuân Thành, giám học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

 Hiệp cùng với Năm Đức Tin mà Giáo hội vừa khai mạc,  cha giảng phòng gợi ý chủ đề cho tuần tĩnh tâm là : “Cùng với Giáo Hội trở về nguồn mạch đức tin”. Thật vậy, muốn trở về nguồn mạch đức tin để tìm ra căn tính của mình và sửa đổi đời sống thì không có nguồn mạch nào căn bản hơn là chính mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Chính vì vậy, trong những ngày tĩnh tâm, cha giảng phòng đã đưa mỗi người lần lượt trở về với Chúa Cha, Đấng Sáng Tạo; với Chúa Con, Đấng là đường cứu chuộc đưa chúng ta tới sự thật và sự sống; cuối cùng là về với Chúa Thánh Thần, Đấng thánh hóa và ban ân huệ thần thiêng cho mọi Ki-tô hữu và là mối giây hiệp nhất của Giáo hội.

Tối ngày 31.10, kỳ tĩnh tâm kết thúc với Phép lành Thánh Thể và hát kinh Te Deum, tạ ơn Chúa đã ban cho gia đình chủng viện một kỳ tĩnh tâm sốt sắng đồng thời chuẩn bị cho thánh lễ Kính Các Thánh Nam Nữ vào sáng hôm sau với nghi thức trao tu phục cho 30 Tân Đại chủng sinh lớp Tu đức thuộc 3 giáo phận Huế, Đà Nẵng và Kontum. Thánh lễ do Đức Tổng giám mục Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ sự.

Sáng ngày 1.11.2012, thời tiết ở Huế từ mấy ngày qua đã có một chút se lạnh, ngoài trời lại đổ mưa như muốn góp thêm một chút lạnh cho xứ Huế, nhưng hình như không ai chú ý đến điều đó mà tất cả đều hướng lòng về các anh em tân chủng sinh trong ngày lễ trao tu phục. Từ hôm nay các thầy được mặc thêm chiếc áo dòng. Chắc chắn khi mặc nó bên ngoài, ai nấy sẽ cảm thấy ấm hơn, không phải do thời tiết, nhưng vì các thầy được mặc lấy con người mới là chính Đức Ki-tô.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng giám mục nhắc đến phụng vụ ngày lễ  Các Thánh hôm nay là phụng vụ hướng về trời theo như sách Khải Huyền của thánh Gioan Tông đồ. Tiếp đến, ngài nhấn mạnh: bài Tin Mừng ngày lễ hôm nay (Mt 5, 1-12) nhắc cho chúng ta niềm vui và hy vọng. Vui vì có những vị tiền nhân đi trước và hiện đang được gần bên Chúa, đó là các thánh trên thiên quốc. Hy vọng vì chúng ta tin rằng chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc đích thực mà Chúa đã hứa ban cho những ai thành tâm tìm kiếm. Để đạt được hạnh phúc đó, Chúa mời gọi chúng ta sống theo Tám mối phúc thật mà Chúa đã truyền dạy, đó là con đường duy nhất, không phải con đường rộng lớn, dễ đi nhưng là con đường hẹp chẳng mấy ai đi. Không những thế, con đường ấy lại là đường lên dốc, chúng ta phải tiến lên không ngừng, phải chiến đấu không ngừng, bởi vì  nếu không tiến ắt sẽ thụt lùi.

Kính chúc quý thầy luôn thăng tiến trên con đường thiêng liêng, quyết tâm và dứt khoát từ bỏ thế gian để bước theo Chúa mỗi ngày. Mỗi khi mặc tu phục này trên mình, chắc chắn mỗi người chúng ta đều không quên lời dặn dò của Đức giám mục trong nghi thức trao tu phục: “ Con hãy nhận lấy áo dòng này, hãy cởi bỏ con người cũ là con người thế tục và mặc lấy con người mới là Đức Ki-tô ”.

Pr. TVT

%d bloggers like this: