ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI MỜI GỌI THANH TẨY KHỎI « TẤT CẢ NHỮNG GÌ LÀ XOÀNG XĨNH »

ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI MỜI GỌI THANH TẨY KHỎI « TẤT CẢ NHỮNG GÌ LÀ XOÀNG XĨNH »

Sản sinh « những kháng thể hữu hiệu chống lại óc tầm thường hóa »

Hôm thứ Tư 7.11.2012, đức Bênêđictô XVI, trong bài giáo lý thứ tư về đức tin – trong Năm Đức Tin -, đã mời gọi người Công giáo thanh tẩy mình khỏi « tất cả những gì là xoàng xĩnh » để sản sinh ra « những kháng thể hữu hiệu chống lại óc tầm thường hóa ».

Đức Thánh Cha đã khởi đi từ một câu trong sách GLGHCG « lòng ước muốn Thiên Chúa được ghi khắc trong tâm hồn con người, vì con người đã được tạo dựng bởi Thiên Chúa và cho Thiên Chúa ».

Đối với Đức Thánh Cha, « ngay cả vực thẳm tội lỗi cũng không thể dập tắt nơi con người tia sáng cho phép nó nhận ra sự thiện đích thực, thưởng thức nó và dấn thân một hành trình vươn lên trên đó Thiên Chúa, với việc trao ban ân sủng của Ngài, không bao giờ khước từ sự trợ giúp của Ngài ».

Đức Thánh Cha đã kêu mời « thăng tiến một loại sư phạm về ước muốn ». Đường lối sư phạm này bao hàm ít nhất hai khía cạnh : thứ nhất, dạy cho « học biết và tái học biết yêu thích những niềm vui đích thực » : tình bạn, gia đình, liên đới với người đau khổ, từ bỏ chính mình để phục vụ người khác, yêu thích sự hiểu biết, nghệ thuật, các vẻ đẹp của thiên nhiên. Nó không hệ tại « làm chết ngạt ước muốn trong tâm hồn con người, nhưng là giải phóng nó, để nó có thể đạt tới đỉnh cao đích thực của nó ». Đối với Đức Thánh Cha, ước muốn này « được biểu lộ bằng nhiều cách khác nhau » : « Bằng tình yêu hỗ tương của mình, người nam và người nữ cảm nghiệm sự cao cả và vẻ đẹp của cuộc sống. Đó là một cuộc  xuất hành thường xuyên hướng đến sự trao hiến chính mình, hướng đến việc tái khám phá chính mình và Thiên Chúa. Mỗi ước muốn của tâm hồn con người làm vang vọng một ước muốn nền tảng đang che giấu một mầu nhiệm và không bao giờ được thỏa mãn cách trọn vẹn ». Khía  cạnh thứ hai hệ tại « không bao giờ bằng lòng với những gì chúng ta đã đạt được ». « Những niềm vui đích thực nhất là có khả năng giải phóng trong chúng ta sự lo âu lành mạnh này mà thúc đẩy chúng ta trở nên đòi hỏi hơn…và đồng thời càng ngày càng nhận ra cách rõ ràng rằng không có gì của cái giới hạn có thể đổ đầy tâm hồn ta ».

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến đặc tính tôn giáo của con người và đặc tính lý tính của đức tin : « Con người tự sâu xa là một hữu thể tôn giáo và ý thức tôn giáo về cuộc sống cho thấy rằng đức tin không mù quáng và phi lý, nếu chúng ta học biết yêu thích những niềm vui đích thực và luôn ước muốn một sự thiện sâu xa hơn ». Vì, như Pascal nói, « con người vượt quá con người cách vô tận ».

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu thánh tẩy ước muốn của mình :   « Việc mở ước muốn của con người ra với Thiên Chúa là một dấu chỉ về sự hiện diện của đức tin. Chúng ta hết thảy cần thanh tẩy ước muốn của chúng ta. Trong cuộc lữ hành của chúng ta, chúng ta cảm thấy mình là anh em với mọi người và cầu nguyện để Thiên Chúa tỏ cho thấy khuôn mặt của Ngài cho những ai đang tìm kiếm Ngài với một tâm hồn chân thành ».

Tý Linh

Theo ZENIT

Advertisements
%d bloggers like this: