‘Giới thiệu

Blog Xuân Bích Việt Nam là một bước đi tất yếu của tầm quan trọng và sự tiến bộ khoa hoc kỹ thuật trong vấn đề truyền thông xã hội (x. Văn kiện Giáo Hội và Internet, số 1). Tầm quan trọng này được Công đồng Vatican II diễn tả bằng cả một Sắc lệnh Inter Mirifica, trong đó việc truyền thông xã hội đóng góp phần tích cực của nó vào việc loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô và giúp người kitô hữu đối thoại với xã hội và xây dựng một thế giới « tình thương », « công bằng », « chân lý », « tự do » và hòa bình (x. phần giới thiệu ; xem thêm Văn kiện Giáo Hội và Internet, số 4). Đặc biệt ở số 13, Sắc lệnh viết : « Mọi con cái Giáo Hội phải đồng tâm hiệp lực, chẳng những không ngần ngại mà còn hết sức hăng say, sử dụng ngay những phương tiện truyền thông xã hội cách đắc lực vào các công việc tông đồ khác nhau tuỳ theo những đòi hỏi cụ thể của hoàn cảnh và thời gian. Họ cũng phải can đảm ngăn ngừa những sáng kiến xấu, nhất là ở đâu sự tiến bộ luân lý và tôn giáo đòi hỏi sự can thiệp của họ cách cấp bách hơn ». Cũng trong đường hướng này, Văn kiện Giáo Hội và Internet lấy lại lời khẳng định mạnh mẽ của Đức Phaolô VI : « Giáo Hội “có lỗi trước mặt Chúa” nếu không sử dụng các phương tiện truyền thông cho việc truyền bá Tin Mừng » (số 4).

Tựa đề của Blog là « Kênh Thông Tin Xuân Bích Việt Nam ». Tựa đề này trước tiên xác định chủ thể của blog là ai. Đó là Xuân Bích Việt Nam. Xuân Bích Việt Nam là Hội các linh mục Xuân Bích Việt Nam, có nguồn gốc từ Pháp, do cha Jean-Jacques Olier sáng lập vào thế kỷ XVII và đến Việt Nam vào đầu thế kỷ XX. Hiện các Linh mục Xuân Bích Việt Nam, do Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Đán làm đại diện, được Đức Tổng Giám Mục Huế Têphanô Nguyễn Như Thể giao phó trách vụ đào tạo các linh mục tương lai tại Đại Chủng Viện Huế, cụ thể là của các giáo Phận Huế, Đà Nẵng, Kontum. Vì thế, có phụ đề blog là Đại Chủng Viện Huế.

Mục đích của blog này có thể được diễn tả dưới hai khía cạnh : hướng nội và hướng ngoại.

Hướng nội : Đây không phải là một trang website to lớn đồ sộ như biết bao trang websites khác, nhưng nó chỉ là một blog nhỏ (nhưng rất tiện lợi), và là một blog hoàn toàn miễn phí. Blog này trước tiên là một trang có tính cách thông tin huynh đệ giữa các anh em Xuân Bích Việt Nam liên quan đến những sinh hoạt, tin tức, đào tạo…của Xuân Bích Việt Nam, và qua đó cũng liên quan đến Hội Xuân Bích trên thế giới. Nó là một nhịp cầu cho các linh mục Xuân Bích Việt Nam đang sống đây đó trên thế giới và cũng là một nhịp cầu đối với các linh mục Xuân Bích hoàn vũ.

Hướng ngoại : Blog Xuân Bích Việt Nam này cũng biểu lộ một thái độ mở ra cho thế giới của các Linh mục Xuân Bích Việt Nam để chia sẻ và học hỏi. Nó trước tiên biểu lộ một sự hiệp thông cùng với Giáo Hội hoàn vũ và Giáo Hội Việt Nam, và qua đó nó cũng chia sẻ niềm vui và nỗi ưu tư của Giáo Hội Mẹ đối với con người và thế giới (x. GS 1, xem thêm số 40-43). Như thế, blog Xuân Bích Việt Nam cũng là một bước « ra khơi » để hiểu biết niềm vui và sự lo âu của con người và thế giới này, và qua đó, nó muốn, trong khả năng khiêm tốn và giới hạn, xây dựng và cầu nguyện cho công lý và hòa bình của thế giới, cho sự sống chung hài hòa giữa các dân tộc, tôn giáo, văn hóa…, cho phẩm giá của con người được tôn trọng. Nhưng mặt khác, bước « ra khơi » này cũng là bước học hỏi, vì nó biết rằng nó có thể lãnh nhận được nhiều bài học quý giá, những tinh hoa mà thế giới mang lại (x. GS 44). Nó cũng giúp mọi người hiểu tinh thần và cuộc sống của linh mục Xuân Bích.

Vì thế, blog này là để chia sẻ và được chia sẻ. Tuy nhiên, vì giới hạn của một blog, nên chúng tôi chỉ thông tin rất hạn chế. Đặc biệt, trách vụ chính yếu của Hội Linh Mục Xuân Bích là góp phần đào tạo và đồng hành với các linh mục, chủng sinh, một ưu tư chính yếu của Giáo Hội Công Giáo, nên blog này sẽ nhấn mạnh đến khía cạnh ơn gọi và đời sống thiêng liêng, nhân bản, trí thức và mục vụ của việc đào tạo linh mục, dù không quên các khía cạnh ơn gọi khác (giáo dân, tu sĩ) cũng như các lãnh vực tinh thần, xã hội và trí thức khác nhau.

Chúng tôi cũng cám ơn những bài viết và thông tin của các trang websites mà chúng tôi chia sẻ lại ở đây và chúng tôi luôn ghi rõ xuất xứ. Cũng xin cám ơn quý vị đã đến chia sẻ trang blog này. Rất hân hạnh nhận được sự đóng góp và chia sẻ của quý vị, đặc biệt là của các cựu sinh viên Xuân Bích. Mọi thông tin lấy ở blog này cũng xin quý vị ghi rõ xuất xứ, điều đó chỉ muốn nói rằng chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về những gì mà chúng tôi đã đăng. Những tài liệu mà chúng tôi giữ bản quyền và phổ biến, quý vị có thể dùng cho mục đích thông tin hay học hỏi, nhưng không được dùng cho mục đích thương mại.

Để liên lạc với chúng tôi, xin quý vị gởi về địa chỉ email này :

 xuanbichvietnam@gmail.com

Xin Chúa và Đức Mẹ La Vang chúc lành cho quý vị.

Finally, we thank especially the Team of WORDPRESS for having allowed us to use this excellent system of blog. God bless you !

Xuân Bích Việt Nam

 

 

 

%d bloggers like this: