TỔNG HỢP TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO (TUẦN TỪ 25.05 ĐẾN 31.05.2009)

TỔNG HỢP

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

(TUẦN TỪ 25.05 ĐẾN 31.05.2009)

GẦN 500.000 LƯỢT TRUY CẬP Pope2You.net NGÀY ĐẦU TIÊN

(CNA 26.05) Ngay ngày đầu tiên lên mạng,trang điện tử mới nầy cho phép giới trẻ khắp thế giới biết đến Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI, đã nhận được gần nửa triệu lượt truy cập. Theo Cha Phaolô Padrini ở RadioVatican, trang Web nầy do Hội Đồng Giáo Hoàng đặc trách Giáo Dân tài trợ,được dùng “để tạo nên một bầu khí thuộc về và tham gia vào Giáo Hội nhờ ngày càng gần gũi với Đức Thánh Cha”. Trang Web mới nầy giúp học hỏi các giáo huấn của Đức Biển-Đức XVI trên Facebook, tải về những công cụ cho iPhone và tiếp cận được với Vatican trên YouTube, gửi đi “khoảng 10.000 bưu thiếp ảo ngay ngày đầu”. Cha Padrini lưu ý rằng những gì ở trên Facebook không phải là một hình bóng,mà đúng ra là một nơi để chia sẻ, vì Đức Thánh Cha rõ ràng không cần đến một tóm tắt tiểu sử để tự giới thiệu…Đối thoại với Người là đối thoại dựa trên các thực tại trong đời sống thường nhật của chúng ta như học hành,còng việc, giáo xứ. Đức Thánh Cha khuyến khích điều nầy.

ĐỨC THÁNH CHA NÓI VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA THÁNH BIỂN-ĐỨC VÀ SỰ HỒI SINH CỦA CHÂU ÂU

(CWNews 25.05) Lợi dụng cơ hội thăm viếng đan viện khả kính ở Montecassino ngày 24.05, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI mời gọi chú ý đến ảnh hưởng của Thánh Biển-Đức,Đấng sáng lập đan viện nầy,Đấng đã làm bùng nổ “một phong trào canh tân tinh thần và văn hoá rộng lớn ở phương Tây”. Lưu ý rằng đan việc đã bị phá huỷ và được trùng tu nhiều lần, tồn tại qua nhiều chiến tranh và những tai hoạ khác, Người nói rằng nền tảng Kitô giáo của Châu Âu cũng đang trải qua những khủng hoảng kinh tế chính trị :”Chúng ta hãy cầu nguyện để Châu Âu luôn biết đánh giá cao di sản các nguyên tắc và các lý tưởng Kitô giáo vốn đại diện cho một nguồn tài nguyên tôn giáo và tinh thần bao la như thế”. Sau giờ kinh chiều với ácc tu sĩ và nữ tu Dòng Biển-Đức ở đan viện, Đức Thánh Cha đi đến nghĩa trang quân đội gần đó,nơi an táng khoảng 1.000 lính người Ba Lan đã bị giết trong trận chiến giữ Montecassino tháng 05.1944.

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC NICHOLS KHIỂN TRÁCH ÔNG TONY BLAIR

(CWNews 25.06) Đức TGM Vincent Nichols, TGM giáo phận Westminster mới được bổ nhiệm,đã nhẹ nhàng khiển trách nguyên thủ tướng Anh,Tony Blair [đã trở lại Đạo Công giáo sau khi từ chức.BTGH] trong một cuộc phỏng vấn của tờ London Time. Được đề nghị bình luận về lời chỉ trích của Ông Tony Blair về giáo lý Công giáo, Đức TGM Nichols nói rằng “những bản năng chính trị của ông ấy, vốn rất mạnh mẽ, không phải là một kim chỉ nam tốt đối với những giáo huấn của Giáo Hội Công giáo”. Ngài gợi ý rằng ông Blair “cón thiếu rất nhiều kinh nghiệm trong đời sống Công giáo”.

TỜ BÁO VATICAN (CUỐI CÙNG) ĐƯA TIN VỀ LỜI CÁC GIÁM MỤC MỸ CHỈ TRÍCH ÔNG OBAMA

(CWNews 25.05) Nhật báo Vatican, tờ Osservatore Romano, đã đăng hai bài viết nỗi bật trong hai ngày liên tiếp, trình bày tỉ mỉ lời chỉ trích mạnh mẽ của các giám mục Hoa Kỳ về các lập trường ủng hộ nạo phá thai và nghiên cứu tế bào gốc phôi của tổng thống Obama. Các bài viết dường như để trả lời cho sự thất vọng của một số tín hữu Công giáo Hoa Kỳ về các bài viết trước đó, trong đó tờ nhật báo Vatican tỏ ra thân thiện đối với chính quyền ông Obama.(CWNews 28.05) Cha Dòng Tên Fedrico Lombardi,giám đốc văn phòng báo chí Vatican, đã bị chỉ trích nặng nề về cách trùnh bày xử lý của Ngài với các vấn đề gây tranh cãi vừa qua. Deal Hudson của tờ Nội Bộ Công Giáo (Inside Catholic) liệt kê danh sách những thất bại trong công tác quần chúng (PR) và suy đoán về khả năng Cha Lombardi se có thể ra đi.

THÁNH ĐƯỜNG Ở NEPAL BỊ ĐÁNH BOM. PHÁI ẤN GIÁO CỰC ĐOAN NHẬN TRÁCH NHIỆM

(CWNews 25.05) Thứ Bảy ngày 23.05 Quân Đội Bảo Vệ Nepal (NDA = Nepal Defence Army) – một tổ chức Ấn giáo cực đoan ít được biết đến – đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đã giết hại hai phụ nữ và làm bị thương nhiều người trong giáo xứ Công giáo Đức Bà Mông Triệu, nơi thờ phượngg chính của Công giáo Nêpal, ở vùng ngoại ô thủ đô Kathmandu. Đây là vụ tấn công bạo lực đầu tiên chống lại cộng đồng Công giáo sống động của đất nước. Tổ chức NDA tuyên bố đấu tranh để khôi phục một quốc gia Ấn giáo, muốn khôi phục chế độ quân chủ đã bị bãi bỏ năm 2008 và đòi trục xuất người ngoại quốc và các tổ chức phi chính phủ ở Nêpal. Họ cũng nhận đã thực hiện vụ sát hại Cha Dòng Salêdiêng John Prakash Moyolan năm ngoái ở Sisiya, cũng như đã đánh bom một đền Hồi giáo làm cho hai người thiệt mạng. Cùng với các linh mục Công giáo, khoảng ba mươi mục sư Tin Lành đã họp nhau cùng với ĐGM Sharma để tổ chức một cuộc biểu tình lớn vì hoà bình trên khắp đất nước [ Ở Nêpal,Thánh Lễ Chúa Nhật cử hành vào thứ bảy – ngày nghỉ hằng tuần . Thỉnh thoảng cũng có Thánh Lễ bằng tiếng Anh vào ngày Chúa nhật]

LÀ NHỮNG NHÀ NGOẠI GIAO CỦA VATICAN, TIÊN VÀN HÃY LÀ LINH MỤC

(CWNews 25.05) Ngày 23.05, khi tiếp kiến các sinh viên tại Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng thuộc Giáo Hội, nơi các giáo sĩ trẻ được huấn luyện để công tác trong ngành ngoại giao Vatican, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã nhắc các sinh viên rằng vai trò chuyên dụng của họ là một hình thức thừa tác vụ linh mục, đòi hỏi “một sức mạnh bẩm sinh và một sự kiên vững tinh thần có thể gìn giữ – thực ra là làm cho thêm nổi bật – căn tính Kitô hữu và linh mục của các con”. Người nói : Các nhà ngoại giao của Vatican phải là “những người luôn cấu nguyện”. Đảm trách một nhiệm vụ ngoại giao lệ thuộc vào Toà Thánh giống như một ơn thiên triệu đặc biệt bao hàm một sự dần thấn đặc biệt vào các vấn nạn phức tạp của thế giới. Phải đọc được những tình huống con người và xã hội, có khả năng đối thoại với thế giới và có tinh thần kiên vững đặc biệt để không bị ảnh hưởng những hiệu quả tiêu cực của não trạng thế tục và không để bị lây nhiễm bởi những lối lập luận quá trần tục. Là người cầu nguyện sẽ giúp vượt lên sự cô đơn, sự hiểu lầm và đau khổ.[xin xem bài TẤT CẢ MỌI ĐƯỜNG ĐỀU DẪN ĐẾN ROMA,đăng trong số nầy]

MỜI CÁC LÃNH ĐẠO VÀ HỌC GIẢ DO THÁI PHÂN TÍCH CÁC VĂN THƯ LƯU TRỮ VỀ ĐỨC PIÔ XII

(CWNews 25.05) ĐHY Quốc vụ Khanh Toà Thánh Tarcisio Bertone đã mời các nhà lãnh đạo và học giả Hội Nghị Do Thái Giáo Thế Giới giúp phân tích hồ sơ lưu trữ riêng của Đức giáo hoàng Piô XII, theo một văn kiện ngày 22.05 :”Đức HY Quốc Vụ Khanh đã mời ácc nhà lãnh đạo và học giả Hội Nghị Do Thái Giáo Thề Giới cùng hợp tác trong việc nghiên cứu thẩm tra các thư khố lưu trữ riêng về Đức giáo hoàng Piô XII đối với thời kỳ trước 1939 và cho biết rằng Vatican đang tiến hành trong việc sắp xếp mạch lạc thứ tự ácc hồ sơ của Đức Piô XII về thời kỳ 1939 – 1945 đề phục vụ các sử gia”.

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC HOA KỲ CHỈ TRÍCH CÁC NGUYÊN TẮC CHỈ ĐẠO TẾ BÀO GỐC CỦA NIH

(CWNews 25.05) Nhắm đáp lại lời Viện Y Tế Quốc Gia yêu cầu bình luận công khai, Đức Ông David J. Malloy, tổng thư ký HĐGM Hoa Kỳ đã viết một bài phê bình dài 11 trang về bản thảo các nguyên tắc chỉ đạo của cơ quan y tế nầy về nghiên cứu tế bào gốc phôi. “Ngài viết :”Sự kiện chủ yếu khoa học liên quan đến vấn đề nầy là sự việc phôi người đang sống ở giai đoạn bao nang – sinh linh sẽ bị huỷ diệt đề có được những tế bào gốc phôi cho việc tìm tòi nghiên cứu được tài trợ theo các nguyên tắc chỉ đạo nầy – là một sinh linh ở chính giai đoạn phát triển đầu tiên…Sự nhất trí nầy không dựa trên một cái nhìn tôn giáo đặc biệt hoặc một lý thuyết đặc biệt nào về “tư cách làm người” (personhood). Đó là một cái nhìn thấu suốt căn bản,một sự nhìn nhận rằng mỗi người trong chúng ta khởi đầu sự sống là một phôi thai và được tiếp tục phát triển qua các trạng thái bào thai, sơ sinh,sinh ra,chập chững lật bò,v..v.. để đạt đến trưởng thành”.

HOA KỲ : HỘI NGHỊ LẦN ĐẦU CÁC NHÀ VĂN CÔNG GIÁO

(Zenit 26.05) Hiệp Hội các nhà văn Công giáo (CWG = Catholic Writers Guild) cộng tác với Mạng Tiếp Thị Công giáo (CMN) sẽ tổ chức hội nghị lần đầu ở Somerset,New Jersey, từ ngày 05 đến 07 tháng 08 tới đây. Hội nghị nầy sẽ quy tụ các nhà xuất bản và các tác giả những tác phẩm về mọi lãnh vực thế giới Công giáo. Trong chương trình làm việc, có những Thánh Lễ ,Chầu Mình Thánh Chúa và lần chuỗi Mân Côi hằng ngày. Điều phối viên sự kiện nầy và là phó chủ tịch CWG,Bà Ann Lewis, lưu ý “sẽ có rất nhiều thông tin tốt lành, khích lệ và là dịp để học hỏi đối với các tác giả Công Giáo. Mục tiêu hội nghị còn là để giúp đỡ các tác giả có tác phẩm giá trị có thể xuất bản, vì thế giới cần đến tiếng nói của họ.

CHÍNH PHỦ VIỆT NAM BÁC BỎ YÊU CẦU TRẢ LẠI TÀI SẢN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

(CWNews 26.05/AsiaNews 25.05) Tín hữu Công giáo Việt-Nam đã thất bại trong nỗ lực bảo đảm việc trả lại tài sản của Giáo Hội đã bị chính quyền tịch thu. Phó ban tôn giáo chính phủ Nguyễn Thanh Xuân đã thông báo rằng “nhà nước “không có ý định trả bất cứ tài sản hoặc động sản nào cho Giáo Hội Công giáo hoặc cho bất kỳ tổ chức tôn giáo nào”. Thông báo nầy chấm dứt hy vọng mà các nhà hoạt động Công giáo ấp ủ mong cuối cùng các tài sản nầy cũng sẽ được trả lại vĩnh viễn. Ông Xuân mô tả Giáo Hội như một địa chủ lớn sống trong xa xỉ nhờ vào ‘máu,mồ hôi và nước mắt” của nhân dân. Cha Giuse Nguyễn giáo phận Hà Nội trả lời “đây là một sự xuyên tạc bóp méo sự thật”. Ngài bình luận rằng sự từ chối của chính phủ xem xét các yêu cầu phản ảnh một chính sách tịch thu bất công, bách hại, đàn áp và khai trừ nhắm vào Giáo Hội Công giáo. Con số 2.250 bất động sàn bị cộng sản tịch thu ở miền bắc (1954) và sau đó ở miền nam (1975) không còn là vấn đề mới mẻ gì.Đó là một cách tiếp quản thực hiện một cách tàn bạo : một văn kiện chính thức của Hà nội báo cáo 172.000 vụ hành hình và trong cùng tài liệu ấy (Lịch sử kinh tế Việt Nam từ 1945 đến 2000,Tập 2,do Phòng Kinh Tế Việt Nam phát hành 2004 ), chính phủ Việt Nam thừa nhận rằng trong số những người bị giết, 123.226 là nạn nhân của bất công. Họ bị đe dạo,bỏ tù và còn nhiều hơn thế nữa.

HÀN QUỐC : KẾT THÚC ĐIỀU TRA VỀ ÁN PHONG CHÂN PHƯỚC CHO CÁC ĐẤNG TỬ VÌ ĐẠO

(UCAN 25.05) Cha Peter Yoo Han-young, thư ký Uỷ Ban Giám Mục đặc biệt về Xúc Tiến Phong Chân Phước và Phong Thánh của HĐGM Hàn quốc,cho biết vào ngày 21.05 :”Giáo Hội Hàn Quốc đã hoàn tất công việc của mình. Các đòi hỏi đã được thực hiện đầy đủ theo luật Gáio Hội và các kết quả ủng hộ việc phong chân phước cho các Vị…Tuy nhiên,Thánh Bộ Phong Thánh của Vatican sẽ quyết định các Vị sẽ được xưng hô là “Chân Phước” hoặc “Thánh” hay không. Ngày 20.05, uỷ ban ácc giám mục bế mạc phiên họp toà án về án phong thánh cho 124 đấng tử vì đạo và Cha Thomas Choe Yang-eop ở toà nhà HĐGM Hàn Quốc ở Séoul. Trong phiên họp nầy, ĐGM chủ tịch Uỷ Ban Michael Park Jeong-il tuyên bố kết thúc mọi xét hỏi và niêm phong 12.600 trang tài liệu liên quan,mà Uỷ ban sẽ gửi về Vatican vào ngày 03.06 tớ đây. 124 vị chết trong khoảng 1791 và 1888. Đạo Công giáo vào Triều Tiên năm 1784 khi Peter Yi Sung-hun (1756 – 1801) sau khi được rửa tội ở Trung Hoa, đã về quê để rửa tội cho nhiêu giáo dân khác và bắt đầu dạy đức tin mà không có trợ giúp của các nhà trưyền giáo ngoại quốc. Tuy nhiên Giáo Hội đã gặp khó khăn khi cấm đoán các nghi thức tổ tiên theo Nho giáo truyền lại và điều đó đã làm nổ ra cuộc bắt đạo quan trọng đầu tiên năm 1801 dưới triều đại Joseon (1392 – 1910). Cùng lúc,Cha Choe là linh mục người Triều Tiên thứ hai thụ phong linh mục năm 1849 ở Thượng Hải (LM Triều Tiên tiên khởi là Cha Andrew Kim Tae-gon, tử đạo năm 1846), sau khi vể lại Triều Tiên đã bắt đầu công tác mục vụ thăm viếng tín hữu Công giáo ở những làng mạc xa xôi và giải tội cho hơn 4.000 người. Ngài qua đời năm 1861 ở tuổi 40 vì bệnh thương hàn. Tuy không tử vì đạo,nhưng Cha Choe là một mục tử xuất sắc và đáng được công nhận là một thánh nhân. Năm 1984, Đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II đã tôn phong hiển thánh cho 103 Đ61ng Tử Vì Đạo Triều Tiên nhân kỷ niệm 200 năm thiết lập Giáo Hội Công Giáo ở Triều Tiên.

BỔ NHIỆM ĐẶC TRÁCH MỚI

(Zenit 26.05) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã bổ nhiệm

+ chủ tịch HĐ Giáo Hoàng đặc trách Truyền Thông Xã Hội,ĐGM Claudio Maria Celli,làm chủ tịch HĐ Quản Trị Trung Tâm Truyền Hình Vatican (VTV), kế nhiệm nhà báo Emilio Rossi từ trần tháng 12.2008 ở tuổi 85. Giám đốc Turng tâm Truyền Hình Vatican là Cha Dòng Tên Federico Lombardi,cũng đồng thời là giám đốc Radio Vatican và Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh. Việc bổ nhiệm nầy hình hư theo chiều hướng muốn có sự cộng tác chặt chẽ hơn giữa các phương tiện truyền thông của Toà Thánh. Trung tâm nầy được thành lập năm 1983 với nhiệm vụ giúp phổ biến Phúc Âm với việc minh hoạ bằng hình ảnh sứ vụ của Đấng Kế Vị Thánh Phêrô và của Toà Thánh.

+ chủ tịch Tổ chức Trợ Giúp Giáo Hội Ngặt Nghèo (AED), Cha Joaquin Alliende,người Chilê,làm thành viên HĐ Giáo Hoàng Cor Unum, ban phụ trách “việc bác ái của Đức Giáo Hoàng”. Là nhà thần học đã tham dự ba kỳ họp gần đây nhất của CELAM; đã làm việc ở HĐ Thế Giới các Giáo Hội ở Geneve; thành viên của nhiều uỷ ban thần học của nhiều quốc gia.AED đặc biệt quan tâm đối thoại đại kết với Chính Thống Nga. Cha vừa gặp Đức Thượng Phụ Moscoe,Kirill (kế nhiệm ĐTP Alexis II từ trần). [AED được Cha Werenfried van Straaten,người Hà Lan, thành lập năm 1947, có tổng hành dinh ở Konigstein,Đức và có văn phòng ở 17 quốc gia. Hội không nhận trợ giúp nhà nước hoặc Giáo Hội, nhưng dựa vào tiền dâng tặng của 700.000 ân nhân đều đặn trên thế giới. Năm 2008, Hội phân phối 82 triệu euros cho 137 quốc gia.

TÔN GIÁO và PHIM ẢNH TẠI FESTIVAL “TÔN GIÁO NGÀY NAY”

(Zenit 26.05) Một cuộc “du hành trong các dị biệt”: đó là mục tiêu của lễ hội phim ảnh liên tôn sắp tới, “TÔN GIÁO NGÀY NAY”, dự tính diễn ra từ 14 đến 24.11 tới đây ở Trente,Ý. Festival lần thứ 12 nầy được giới thiệu ngày 19.05 vừa qua trong các trang địa phương của Radio Vatican ở Roma, sẽ quy tụ nhiều nhân vật và cũng bằng ấy chuyện từ Hồi giáo đến Do Thái giáo, từ Công giáo đến các tuyên tín Kitô giáo nhau, để cùng nhau chia sẻ cùng một mục tiêu : linh đạo và ácc giá trị của nó trong những cách diễn tả khác biệt của họ qua nghệ thuật thứ bảy. Theo David Zordan,chủ tịch lễ hội “Tôn Giáo Ngày nay”, biến cố nầy mong được là “một phòng thí nghiệm sự sống chung”. Lễ hội nầy diễn ra lần đầu vào năm 1997. Các đạo diễn,diễn viên,”fans” đến từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ những thời khắc siy tiư,cầu nguyện, đào tạo, thêm hiểu biết. Trong 10 ngày,sẽ nối tiếp một loạt các sinh hoạt hàn lâm,những hội thảo nghiên cứu, các buổi chiếu phim và trao giải cho các phim xuất sắc trong bốn lãnh vực : phim có chủ đề;phim tài liệu; phim ngắn, phum ngắn cho truyền hình.

VIỄN CẢNH ĐẤY HỨA HẸN CỦA CÁC TẾ BÀO iPS

(Genetique.org 26.05) Gia Đình Kitô giáo (Famille Chretienne) dành một bài viết cho Ian Wilmut, giáo sư ở Đại học Edimburg, giám đốc Trung Tâm Y Khoa Sinh Sản Scôtland và là “cha đẻ” của chú cừu Dolly. Ông vừa từ chối giấy phép chính phủ Anh trao cho ông, cbho ông được phép thực hiện nhân bản vô tính người trong một mục đích nghiên cứu. Ông Wilmut giải thích tại sao từ nay ông chuộng toàn tâm toàn sức cho việc nghiên cứu các tế bào đa năng (iPS) được ông Yamanaka người Nhật khám phá tháng 11.2007. Với ông, ngoài việc xem xét vấn đề đạo đức học, “thì hướng nghiên cứu mới nầy cũng hoàn toàn có hiệu quả và đơn giàn hơn nhiều” so với nghiên cứu trên các tế bào gốc phôi. Làm việc trên các tế bào iPS cũng giúp chúng ta không cần lấy các tế bào trứng ở phụ nữ để tạo thành phôi. Hiện tại có khoảng từ 200 đến 300 phòng thí nghiệm trên thế giới sử dụng các tế bào iPS, trong khi khám phá nầy mới được hai năm.Ông Wilmut tin chắc rằng trong vòng hai hoặc ba năm nữa,những tiềm năng về iPS sẽ phát triển đến mức đa số các nghiên cứu khác tự nó chấm dứt”.

QŨY HỒNG Y VĂN-THUẬN NHẬN ĐƯỢC KHÍCH LỆ TỪ ĐỨC THÁNH CHA BIỂN-ĐỨC XVI

(Zenit 28.05) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã khích lệ hoạt động cũa Quỹ Hồng Y Văn-Thuận trong buổi triều yết ngày 27.05 : “Cha chào mừng các thành viên Quỹ Matteo tưởng nhớ ĐHY Văn Thuận hiện diện nơi đây cùng với ĐHY Renato Raffaele Martino. Cha gửi lời chào đến mỗi người trong các anh em và cám ơn anh em vì hoạt động quảng đại của anh em nhằm phổ biến rộng rãi Học thuyết xã hội của Giáo hội và nhất là để cho những người nghèo đói về vật chất cũng như tinh thần cảm nhận được sự gần gũi của Giáo Hội”. Hội đồng quản trị Quỹ nầy họp nhau hôm nay tại Vatican để chọn những người trúng giải vì sự dấn thân trong lãnh vực xã hội. Giải Thưởng Văn-Thuận đầu tiên vào năm 2008 được trao cho Cornelio Sommaruga, nguyên chủ tịch Hồng Thập Tự Quốc Tế vì sự nghiệp nhân đạo không mệt mỏi của ông trong các tình huống cấp bách và xung đợt vũ trang. Giải Liên Đới và Phát Triển cũng được trao cho bốn công trình và kế hoạch nhân đạo. Đó là một phần đóng góp tài chính để nâng đỡ việc thực hiện các công trình nhân bản nầy (x. Zenit 14.11.2008). Mục tiêu chủ yếu của Quỹ mang tên ĐHY người Việt-Nam FX Nguyễn-Văn-Thuận, mà án phong chân phước đã được mở, và là người tiền nhiệm của ĐHY Martino làm chủ tịch HĐ Công Lý Hoà Bình, là “tạo điều kiện cho Gáio Hội Công giáo huện diện trong xã hội bằng việc học hỏi và phổ biến Học Thuyết Xã Hội Công giáo và chủ nghĩa nhân bản toàn diện của Giáo Hội”. Quỹ do Đức Biển-Đức thành lập tháng 02.2007 và có trụ sở ở Vatican.

VATICAN KHIỂN TRÁCH CÁC LINH MỤC CỘNG HOÀ TRUNG PHI VI PHẠM LUẬT ĐỘC THÂN

(CWNews 28.05) Văn phòng báo chí Toà Thánh đã thông báo Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI chấp nhận đơn xin từ chức của Đức TGM giáo phận Bangui,Paulin Pomodimo. Đức TGM Pomodimo – năm nay 54 tuổi – nhận được sự hậu thuẫn của hàng giáo sĩ địa phương và được bổ nhiệm làm TGM năm 2003. Quyết định nầy tiếp theo đơn xin từ chức ngày 16.05 của ĐGM 52 tuổi Francois-Xavier Yombanje,giáo phận Bossangoa, chủ tịch HĐGM, trong thời gian hàng giáo phẩm Cộng Hìa Trung Phi đi viếng Ad Limina.

HỘI NGHỊ VATICAN TÁN THÀNH VIỆC SỬ DỤNG LƯƠNG THỰC BIẾN ĐỔI GIEN

(CWNews 28.05) John Allen của hãng tin Người Đưa Tin Công Gáio Toàn Quốc ( National Catholic Reporter) Một hội nghị ho biết : diễn ra ở Vatican đầu tháng nầy, dưới sự bảo trợ của Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa Học đã bế mạc với một sự tán thành rộng rãi ủng hộ sử dụng cơ chế biến đổi gien (GMOs) để gia tăng sản xuất lương thực hầu giảm nhẹ nạn đói trên thế giới. Báo cáo của Hội Nghị – chỉ là văn kiện mang tính tư vấn ,không có thẩm quyền giáo huấn – có được sau tranh luân sôi nỗi về chủ đề nầy.

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN BÀ MARGARET THATCHER

(CWNews 28.05) Nguyên thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã có cuộc hội kiến ngắn ngủi với Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI sau buổi triều yết chung mỗi thứ tư,ngày 27.05. Tháp tùng Bà Magaret Thatcher có sử gia nỗi tiếng Paul Johnson và người viết tiểu sử của Bà Charles Moore.

RADIO VATICAN CHẤP NHẬN QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI

(Fides 28.050 Radio Vatican phục hồi những buổi phát trên sóng FM và lần đầu tiên mở ra cho quảng cáo thương mại dưới tên “những lời khuyên khi mua bán”. Cha Dòng tên Federico Lombardi, giám đốc đài, nói trong cuộc họp báo có tên “Radio vatican : kế hoạch tương lai” nói : Chúng tôi chưa bao giờ chống lại quảng cáo và cũng chưa khi nào nói quảng cáo là xấu”. Do chỉ phát trên sóng ngắn và chưa có một liên hệ hoàn hảo và đầy đủ với tất cả đài quốc gia và vùng miền, Radio Vatican chưa bao giờ là một kênh “để ngỏ” cho thị trường thương mại. Ngay bắt đầu dùng sóng FM, với một kênh gọi đúng nghĩa là Trực Tiếp One-O-Five (Fm 105 Mhz), hoạt động mạnh mẽ ở Roma,nhưng nay cũng cả trong cả nước.

VATICAN LÊN ÁN VỤ THỬ HẠT NHÂN VÀ PHÓNG TÊN LỬA CỦA BẮC TRIỂU TIÊN

(CNS 28.05) Vatican cảnh báo rằng những hành vi hiếu chiến nầy đe doạ “chính sự tồn vong” của dân Triều Tiên và chỉ làm trầm trọng thêm sự cô lập của cộng đồng quốc tế. Tờ Osservatore Romano đăng ở mục một câu chuyện mới ngày 27.05 ở trang đầu bài xã luận tựa đề “Sự cô lập quốc tế là lựa chọn của chế độ”. Bắc Triều Tiên đã bi cộng đồng quốc tế mau chóng lên án mạnh mẽ sau khi tuyên bố thành côngvụ thử nghiệm hạt nhân và phóng các tên lửa tầm ngắn vào Biển Nhật Bản ngày 25.05 và đông duyên hải Triều Tiên.

COSTA RICA : GIÁO HỘI GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÍNH GIÁO DỤC MỚI VỀ GIỚI TÍNH

(Fides 29.05) HĐGM Costa Rica đã giới thiệu một chương trình giáo dục giới tính mới,ý thức rằng “với Giáo Hội, giáo dục toàn diện con người đã luôn là ưu tiên hàng đầu trong lịch sử và giáo dục giới tính gằn liền với giáo dục cũng như thế”. Đã mấy năm qua,HĐGM phát hành một số văn bản với những nội dung nhằm thông tin về các đề tài nầy,chẳng hạn “Giáo dục về tình dục dành cho phụ huynh và các nhà giáo dục”; “Tình dục : ân sủng và trách nhiệm”, đem lại những định hướng chung quanh các chủ đề rất ít được biết đến trong các giáo xứ và trong xã hội cách chung.Từ nay các tài liệu nầy được đưa ra “như một dông cụ phục vụ giáo xứ, thực hành trong các giáo phận và các cộng đoàn,như là một phần trong quy trình mục mụ gắn liền với giáo dục. Một văn bản dành cho phụ huynh với những định hướng và sinh hoạt về giáo dục tình cảm và tình dục cho các em tớu 6 tuổi; những cuộc gặp gỡ cho thiếu niên chia làm các nhóm (7 – 9 tuổi; 10 – 12 tuổi; 13 – 15 tuổi và 16 – 17 tuổi)

Và cho người lớn, từ 18 trở lên. Việc soạn thào và phát hành ácc tài liệu nầy hưởng ứng một sự lựa chọn của HĐGM trong Kỳ Họp Thường Kỳ Tháng 8.2004. Sáng kiến nầy là một phần của nhiệm vụ truyền bá Tin Mừng của Giáo Hội. Giáo dục con cái là một trách nhiệm và một quyền căn bản đối với các phụ huynh, vì thế Giáo Hội đưa ra những nội dung nầy để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của họ.

“Ở PHÁP CÓ MỘT THUYẾT ƯU SINH HÀNG LOẠT…”

(Genetique.org 29.05) Giáo sư khoa lão học và chữa trị di truyền, báo cáo viên các luật đạo đức sinh học năm 1994, bộ trưởng y tế vào lúc bỏ phiếu luật đạo đức sinh học năm 2004 và hiện đang là chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ, Jean-Francois Mattei đã dành cho tạp chí Famille Chretienne (Gia Đình Kitô giáo) một cuộc phỏng vấn. Ông giải thích rằng sự phát triền của khoa học kêu gọi một giáo dục các lương tâm, vì nếu xưa kia khoa học tiến với một nhịp điệu cho phép ta có thời giờ tiêu hoá nó,nhưng nay không còn như thế nữa.”Việc nghiên cứu đi nhanh hơn tư duy, đến nỗi thế giới trở nên không thề hình dung được nữa..”.Ông tố cáo sự lệch lạc có tính chất ưu sinh, “tứ chồi người khuyết tật và chọn việc loại bỏ con cái bị khuyết tật”. Trong 100 cặp vợ chồng được hỏi về việc mang thai một đứa con tật nguyển, thì 99% trả lời sẽ ‘chọn’ nạo phá thai. Ông nhắc lại rằng việc sử dụng từ “thuyết ưu sinh” là không đúng vế mặt chính trị. Và ở Pháp đang có việc ưu sinh hàng loạt.

VIỆT-NAM : MẤT QUÂN BÌNH TỶ LỆ NAM/NỮ GIA TĂNG

(Genetique.org 29.05) Quỹ Dân Si61 LHQ (UNFPA) đã khẳng định ngày 28.05 rằng ở Việt-Nam, sự mất quân bình về tỷ lệ sinh đẻ giữa nam và nữ tiếp tục gia tăng trầm trọng. Năm 2008, tỷ lệ trên toàn quốc là 112,1/100 so với 111,6/1000 vào năm 2007 [ tỷ lệ tham chiếu là 105/100].Ngoài cảnh báo về nạo phá thai chọn lọc, UNFPA kêu gọi nỗ lực chung để tạo nhận thức về bình đẳng giời, làm nỗi bật vai trò quan trọng nữ giới cả trong gia đình và ngoài xã hội”.

MỘT NHÀ THẦN HỌC GIẢI PHÓNG GỐC NGƯỜI CUBA LÀM ĐẠI SỨ HOA KÝ TẠI TOÀ THÁNH

(CAN 29.05) Trong một động thái gây ngạc nhiên, tổng thống Barqack Obama thông báo chiều ngày 27.05 rằng Miguel H. Diaz, tiến sĩ, 45 tuổi, thần học gia giáo dân Thần học giải phóng sinh ở Havana, được chọn cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Toà Thánh. Là phó giáo sư thần học ở Đại Học Thánh Gioan và Cao Đẳng Thánh Biển-Đức ở Minnesota, là một người ủng hổ mạnh mẽ ông Obama và bố của bốn người con, có bằng cử nhân tại Đại học Thánh Thomas ở Miami,Fla., bằng thạc sĩ và tiến sĩ thần học tại Đại học Notre Dame,Ind [nơi vừa xảy ra việc mời và tặng bằng danh dự cho TT Obama va bị các GM Hoa Kỳ và nhiều giới Công giáo công khai phản đối kịch liệt.BTGH]. Và đã từng dạy tại nhiều Đại học, nói thông thạo tiếng Ý,tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. Ông nằm trong ban Hội Thần Học Công giáo Châu Mỹ [LM Phan Đình Cho ,gốc Việt Nam,- từng bị Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin cảnh cáo – cũng đã được bầu giữ một nhiệm kỳ.BTGH], cựu chủ tịch Viện ; cố vần về thần học cho Hiệp hội Công giáo các giảng viên về nghệ thuật thuyết giảng; tác giả nhiều cuốn sách và bài viết cảm hứng từ thần học giải phóng Nam Mỹ và người da màu.Công trình sáng tác của ông gồm cả một số lập trường về “tính bao hàn”,đã làm ông được cánh tả Công giáo ca ngợi và việc bổ nhiệm ông ngay lập tức được những người Công giáo ủng hộ Obama chào mừng. Diaz nói :” Tôi mong sẽ là một nhịp cầu ngoại giao giữa Hoa Kỳn và Toà Thánh và nếu được Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn, tôi sẽ tiếp tục công việc những vị tiền nhiệm của tôi và tin cậy vào 25 năm quen hệ hết sức tốt đẹp với Toà Thánh”. Mặc dù tuyên bố là một “người bênh vực sự sống ở tất cả mọi giai đoạn”,Diaz là 1 trong 26 lãnh đạo và học giả Công giáo đã ký vào một văn kiện ủng hộ việc bổ nhiệm bà Kathleen Sebelius,Công giáo nhưng ủng hộ nạo phá thai,làm bộ trưởng y tế.

MỘT PHỤ NỮ CÔNG GIÁO ẤN ĐỘ LÀ BỘ TRƯỞNG TRẺ NHẤT TRONG NỘI CÁC LIÊN BANG

(UCAN 29.05) Bà Agatha Sangma,28 tuổi, tuyên thệ nhận chức cùng với 59 bộ trưởng khác vào ngày 28.05, giai đoạn hai của việc phân công chức vụ bộ trưởng của thủ tướng Manmohan Singh (giai đoạn đầu là ông với 19 bộ trưởng thâm niên tuyên thệ nhậm chức ngày 22.05), do còn phải điều đình với các đối tác trong liên minh về các ghế trong nội các. Bà Sangma,nột thành viên Đảng quốc đại,là một người thuộc bộ tộc Garo, có bằng thạc sĩ về khoa học môi trường,là một trong ba bộ trưởng Kitô hữu. Thủ tướng Singh đã trao một phần ba ghế bộ trưởng cho các chính khách trẻ tuổi để khích lệ giới trẻ tham gia chính trị.

NGƯỜI HỌC TRÒ CAO TUỔI NHẤT THẾ GIỚI XIN ĐƯỢC RỬA TỘI

(Zenit 29.05) Người đàn ông được xác định là học sinh lớn tuổi nhất thế giới,Kimani Ng’ang’a Maruge, đã nhận bí tích Thánh Tẩy năm năm sau khi bắt đầu theo học cấp một vào tuổi 85 và đã đọc được Kinh Thánh, với tên thánh là Stêphanô, trong thánh đường Chúa Ba Ngôi ở Kariobangi,phía nam Nairobi. Ông ngồi trên xe lăn –do ung thư bao tử khởi phát – khi nhận bí tích rửa tội và được mọi người vỗ tay chúc mừng. Năm 2004,ông được ghi av2o sách Guinness như là học sinh cao tuổi nhất thế giới,sau khi ghi danh học tại trường tiểu học,cùng với hai trong số 30 người cháu, để có thể đọc được Kinh Thánh và đếm tiền. Dù sức khoẻ mong manh, ông vẫn hy vọng sẽ vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp cấp một trong vòng một năm nữa.

Advertisements
%d bloggers like this: