NHỮNG LỜI CHÚC GIÁNG SINH CỦA ĐỨC THÁNH CHA

NHỮNG LỜI CHÚC GIÁNG SINH CỦA ĐỨC THÁNH CHA

Hôm 08/12/2011, Đức Thánh Cha đã thắp sáng từ xa cây thông điện tử không lồ ở thành phố Gubbio và, xuyên qua truyền hình, ngài đã nói với những người đang theo dõi nghi thức này.

Trước khi thắp sáng, « tôi xin bày tỏ ba lời cầu chúc. Cây thông Giáng Sinh này, cây lớn nhất thế giới được phác họa trên những sườn núi Ingino, mà » vương cung thánh đường thánh Ubald, bổn mạng của thành phố, « vươn lên cao ». Khi nhìn vương cung thánh đường này, người ta tự nhiên hướng về trời, hướng về thế giới của Thiên Chúa. Bởi thế, ước gì tâm hồn và tâm trí chúng ta có thể vượt quá chân trời của thế giới vật chất này để, theo cách của cây thông, vươn lên trời để chúng ta hướng thẳng về Thiên Chúa. Nếu Ngài không quên chúng ta, thì Ngài xin chúng ta đừng quên Ngài ! Tin Mừng kể rằng một ánh sáng đã bao lấy các mục đồng trong đêm Giáng Sinh, để loan báo cho họ một niềm vui trọng đại, chính là sự ra đời của Đấng mang lại ánh sáng, Đấng là ánh sáng chiếu soi mọi người. Cây thông vĩ đại vươn cao trên Gubbio này sẽ chiếu sáng ban đêm bằng ánh sáng của nó.

Lời cầu chúc thứ hai của tôi là ước gì ta nhớ rằng chúng ta cần đến ánh sáng này dường nào, (ánh sáng) mang lại cho chúng ta niềm hy vọng trong suốt cuộc đời của chúng ta, cách riêng trong những lúc thử thách và những đau khổ phủ lấy chúng ta. Đâu là ánh áng có khả năng thực sự soi chiếu tâm hồn chúng ta và ban cho chúng ta một niềm hy vọng chắc chắn nếu không phải Hài Nhi Giáng Sinh ?…Ngài là Đức Chúa trở nên gần gũi chúng ta, đòi chúng ta đón tiếp và yêu mến Ngài, chờ đợi chúng ta tin tưởng vào Ngài…

Lời cầu chúc thứ ba của tôi là ước gì mỗi người chúng ta biết mang lại một chút ánh sáng ở nơi mình sống, trong gia đình cũng như ở nơi làm việc, trong khu phố hay trong xã hội. Chúng ta phải là ánh sáng cho người khác, để họ ra khỏi tính ích kỷ thường khép kín nơi chính mình, bằng cách mang lại cho họ một chút quan tâm và tính liên đới. Mọi cử chỉ nhân từ như là một trong nhiều ánh sáng của cây thông vĩ đại này của Gubbio, mà cùng nhau chiếu sáng đêm tối dày đặc nhất ».

Tý Linh

Theo VIS

 

Advertisements
%d bloggers like this: